CRRU THE IDOL 120 มารุต จิตต๊ะ และเมธพนธ์ เมืองมา รางวัลประกวดออกแบบ กีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคเหนือ ครั้งที่ 32

มร.ชร. ระดมสรรพกำลังเตรียมพิธีเปิด “เจียงฮายเกมส์” บุคลากรทุกภาคส่วน-นศ. ทุกคณะพร้อมให้ความร่วมมือเต็มที่
October 5, 2018
มอบข้อคิด-ความรู้ สู่นักศึกษา กองพัฒฯ จัดบรรยาย “การเรียนรู้ศตวรรษ 21” พร้อมเสวนา “เตรียมความพร้อมสู่อาชีพ”
October 6, 2018
Show all

CRRU THE IDOL 120 มารุต จิตต๊ะ และเมธพนธ์ เมืองมา รางวัลประกวดออกแบบ กีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคเหนือ ครั้งที่ 32

ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ สร้างงานออกแบบสุดเจ๋ง มารุต จิตต๊ะ และเมธพนธ์ เมืองมา

มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน กีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคเหนือ ครั้งที่ 32 ระหว่างวันที่ 16-20 ธันวาคมปี 2562 บุคลากรทุกภาคส่วนของมหาวิทยาลัยฯ ต่างภาคภูมิใจและพร้อมทุ่มเทสรรพกำลังเพื่อขับเคลื่อนภารกิจที่ตนเองได้รับมอบหมายให้สำเร็จลุล่วง มหาวิทยาลัยฯ เปิดโอกาสให้นักศึกษาที่มีทักษะด้านการคิด การออกแบบ ได้ร่วมประกวดสัญลักษณ์ และมาสคอตประจำการแข่งขัน

รุต-มารุต จิตต๊ะ นักศึกษาปี 5 สาขาวิชานวัตกรรมการออกแบบ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม คว้ารางวัลชนะเลิศ ประกวดออกแบบสัญลักษณ์

 

ส่วน นัท-เมธพนธ์ เมืองมา นักศึกษาปี 2 สาขาวิชากราฟิกดีไซน์ สำนักวิชาคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ คว้ารางวัลชนะเลิศ ประกวดออกแบบมาสคอต

2 หนุ่มพร้อมเปิดใจถึงขั้นตอนการสร้างสรรค์ผลงาน

มารุต จิตต๊ะ ทำงานด้วยความสุข ผลงานจึงออกมาดี

สิ่งหนึ่งที่มารุตยึดถือเป็นคติในการทำงานด้านการคิดและสร้างสรรค์คือ การพยายามทำงานด้วยความสุข สนุกสนาน ไม่ปล่อยให้ความเครียด ความกดดันเข้ามาทำลายบรรยากาศการทำงาน ดังนั้น เขาจึงสร้างสรรค์ผลงานในการประกวดด้วยความสุข มากกว่าคาดหวังถึงเงินรางวัล เพราะรางวัลเป็นเหมือนผลพลอยได้มากกว่า สิ่งที่ได้รับในเบื้องต้นคือ ทักษะด้านการออกแบบที่เพิ่มพูนขึ้น

ด้วยความคิดในเรื่องความสอดคล้องเป็นหนึ่งเดียวกัน มารุตจึงเข้าร่วมสร้างสรรค์ผลงานประกวดในทั้ง 4 ประเภท โดยการสืบค้นข้อมูลชื่อ คำขวัญ สัญลักษณ์ และมาสคอต ที่ใช้ในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือครั้งที่ผ่านๆ มา เพื่อใช้เป็นแนวทาง ต่อยอดสู่ผลงาน มีการยึดรูปแบบเดิมบ้าง ปรับเปลี่ยนรูปแบบใหม่บ้าง จนกลายมาเป็นภาพร่างผลงานสัญลักษณ์ 3 ชิ้น จากนั้นนำไปให้เพื่อนๆ ในสาขาฯ และคนรู้จัก ช่วยกันวิจารณ์ เสนอแนะ เป็นหมือนกระจกสะท้อน แล้วนำสิ่งที่ได้มาปรับปรุงแก้ไข พัฒนาเป็นสัญลักษณ์ที่ออกแบบด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ต่อมาจึงนำไปให้เพื่อนๆ ช่วยกันติชมอีกครั้งเพื่อปรับแก่ สุดท้ายตัดสินใจเลือกผลงานที่คิดว่าสมบูรณ์แบบที่สุดส่งประกวด รวมเวลาที่ใช้ไปประมาณ 1 สัปดาห์ กลายมาเป็นผลงานสุดเจ๋งดีกรีรางวัลชนะเลิศ ประกวดสัญลักษณ์ในครั้งนี้

 

“7 วันที่ใช้ไปกับการทำงานออกแบบสัญลักษณ์ ไม่ได้ตั้งหน้าตั้งตาออกแบบ อยู่หน้าคอมพ์ทั้งวัน ช่วงไหนว่าง อารมณ์ดี ก็มานั่งทำงานหน้าคอมพ์ ค่อยๆ คิด ค่อยๆ ทำไป เหนื่อยก็พัก คิดไม่ออกหรือเครียดก็ไปทำงานอย่างอื่นก่อน รอให้อารมณ์ดีค่อยมาทำใหม่”

มารุตเปิดใจ พร้อมสำทับว่า ตอนนี้ได้ค้นพบศักยภาพที่ซ่อนเร้นอยู่ในตัวเองเรียบร้อยแล้ว นั่นคือฝีมือด้านการออกแบบ จึงตั้งเป้าพัฒนาฝีมือให้ดียิ่งขึ้น

ส่วนการแข่งขันกีฬาฯ ปีหน้า หนุ่มนักออกแบบขอส่งใจไปให้ทีมนักฟุตซอลและนักเซปักตระกร้อของมหาวิทยาลัยฯ ในการพิชิตชัยชนะเหนือคู่แข่ง

Brief Biography

มารุต จิตต๊ะ เกิดวันที่ 18 กรกฎาคม 2538 อายุ 23 ปี จบ ม.6 จากโรงเรียนแม่ลาน้อยดรุณสิกข์ จ.แม่ฮ่องสอน และ ม.3 จากโรงเรียนบ้านท่าสองแคว จ. แม่ฮ่องสอน

เมธพนธ์ เมืองมา ตั้งใจทำผลงานให้ดีที่สุด

ด้วยความชื่นชอบการวาดรูปและร่ำเรียนด้านการออกแบบ เมื่อได้ทราบข่าวการประกวดอกแบบสัญลักษณ์และมาสคอต กีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคเหนือ ครั้งที่ 32 เมธพนธ์ เมืองมา จึงสนใจส่งผลงานเข้าร่วม ปรากฏว่า ผลงานมาสคอตของหนุ่มคนนี้เข้าตากรรมการ ได้รับรางวัลชนะเลิศ โดยมาสคอตผลงานของเขาคือ ใบชา และกาแฟ

ชาและกาแฟ คือพืชเศรษฐกิจของ จ. เชียงราย ความท้าทายของการนำพืชผักมาออกแบบเพื่อใช้เป็นมาสคอตการแข่งขันกีฬาอยู่ที่การสร้างบุคลิกลักษณะให้ออกมามีชีวิตชีวาและสมจริงมากที่สุด

 

“ความยากคือจะทำอย่างไรให้เมล็ดกาแฟธรรมดาๆ กลายมาเป็นตัวการ์ตูนมาสคอต”

ต่อมาคือการแสดงเอกลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายหรือ จ. เชียงราย ในผลงาน เมธพนธ์หยิบลายผ้า เครื่องประดับ และการแต่งกายของกลุ่มชาติพันธ์และชาวล้านนา มาผสมผสานลงในผลงาน ทั้งนี้ ต้องคำนึงเรื่ององค์ประกอบศิลป์และหลักการออกแบบด้วย โดยเลือกลายผ้าที่เหมาะสมกับลักษณะของมาสคอต ตัดทอนรายละเอียดบางอย่างไปเพื่อไม่ให้เยอะจนเกินไป

ต้องขอบคุณคณาจารย์สาขาวิชากราฟิกดีไซน์ที่คอยให้คำแนะนำเมธพนธ์ตั้งแต่ช่วงแรกในการทำงานจนผลงานเสร็จออกมาเป็นรูปเป็นร่าง

“ตอนส่งประกวดไม่ได้คาดหวังรางวัล ตั้งใจทำผลงานให้ดีที่สุด เพื่อเก็บสะสมเป็นผลงานไว้ใช้ตอนสมัครงานหลังเรียนจบ สุดท้ายได้รางวัลชนะเลิศอย่างเหนือความคาดหมาย”

เมธพนธ์เผย ก่อนบอกถึงชนิดกีฬาที่ขอส่งกำลังใจให้ในการแข่งขันฯ ในปีหน้า คือเซปักตระกร้อ ซึ่งเป็นกีฬาที่ชื่นชอบเป็นการส่วนตัว และยังเคยเป็นนักกีฬาตะกร้อของโรงเรียนสมัยเรียนมัธยมฯ ด้วย

Brief Biography

เมธพนธ์ เมืองมา เกิดวันที่ 20 พฤศจิกายน 2541 อายุ 20 ปี จบ ม.6 และ ม.3 จากโรงเรียนพะเยาพิทยาคม จ. พะเยา

 

ภาพ กวิน แดงโชติ นักศึกษาปี 2 สาขาวิชานิเทศศาสตร์ (การสื่อสารสื่อใหม่) คณะวิทยาการจัดการ

ศิลปกรรม ฐิตาพร สิทธิ นักศึกษาปี 2 สาขาวิชาภาษาอังกฤษเฉพาะกิจ คณะมนุษยศาสตร์

 

THE IDOL บทสัมภาษณ์สร้างแรงบันดาลใจ ใช้ชีวิตด้วย Passion โดยกองพัฒนานักศึกษา และนักศึกษากลุ่มสื่อสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.)

ที่ปรึกษา : ผศ.ดร. ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี ผศ. สุทัศน์ คล้ายสุวรรณ์ รองอธิการบดี นิคม อัสสรัตนะสุขิน ผู้อำนวยการกองพัฒนานักศึกษา

บรรณาธิการบริหาร : พันธ์ศักดิ์ วรรณคำ

บรรณาธิการศิลปกรรม : อนุรักษ์ แสนเขื่อน

บรรณาธิการฝ่ายภาพ : สุกฤษติ์ ใจวงค์

ฝ่ายภาพ และศิลปกรรม : ฐิตาพร สิทธิ อธิพงศ์ วาณิชยานุเคราะห์ กวิน แดงโชติ ทวี คุณทุม อรรถวุฒิ ธิชาญ ณัฐวุฒิ บุญยอ จักรกฤษณ์ กองโส กรกนก แสงมณี ณภัทร กันทะวงค์

แนะนำ ติชม หรือนำเสนอบุคคลเพื่อสัมภาษณ์ได้ที่ กองพัฒนานักศึกษา โทร. 053-776019 หรือ Inbox มาที่ Facebook https://www.facebook.com/publicrelations.snk