CRRU THE IDOL 119 วุฒิชัย กันใจ และอนันตพร เทพา รางวัลประกวดตั้งชื่อ และคำขวัญ กีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคเหนือ ครั้งที่ 32

CRRU THE IDOL 118 อายิว มาเยอะ ชนะเลิศ แข่งขันภาษาจีน เพชรยอดมงกุฎ ระดับนานาชาติ ครั้งที่ 15
September 21, 2018
มร.ชร. พร้อมเต็มที่ พิธีเปิด-ปิด “เจียงฮายเกมส์” กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 ดึง นศ. ร่วมโชว์
September 28, 2018
Show all

CRRU THE IDOL 119 วุฒิชัย กันใจ และอนันตพร เทพา รางวัลประกวดตั้งชื่อ และคำขวัญ กีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคเหนือ ครั้งที่ 32

เปิดความคิดสร้างสรรค์ วุฒิชัย กันใจ และอนันตพร เทพา

มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน กีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคเหนือ ครั้งที่ 32 ระหว่างวันที่ 16-20 ธันวาคม 2562 บุคลากรทุกภาคส่วนของมหาวิทยาลัยฯ ต่างภาคภูมิใจและพร้อมทุ่มเทสรรพกำลังเพื่อขับเคลื่อนภารกิจที่ได้รับมอบหมายให้สำเร็จลุล่วง มหาวิทยาลัยฯ เปิดโอกาสให้นักศึกษาที่มีทักษะด้านการคิด การเขียน ได้ร่วมประกวดชื่อการแข่งขัน และคำขวัญประจำการแข่งขัน

ผลตอบรับดีเกินคาด มีผู้ส่งผลงานเป็นจำนวนมาก สุดท้าย กาสะลองคำเกมส์ ชื่อการแข่งขันผลงานของ ดิว-วุฒิชัย กันใจ นักศึกษาปี 4 สาขาวิชาภาษาไทย คณะครุศาสตร์ ถูกใจคณะกรรมการมากที่สุด คว้ารางวัลชนะเลิศ ส่วน ปาย-อนันตพร เทพา นักศึกษาปี 5 สาขาวิชากราฟิกดีไซน์ สำนักวิชาคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้รับรางวัลชนะเลิศ คำขวัญประจำการแข่งขัน ผลงานที่เธอแต่งคือ ต่างถิ่น หนึ่งที่มา แข่งกีฬา สร้างไมตรี ทั้งนี้ มีการประกวดอีก 2 ประเภทคือ สัญลักษณ์ และมาสคอตประจำการแข่งขัน

2 หนุ่มสาวผู้มีภาษาเป็นอาวุธ พร้อมบอกเล่าขั้นตอนการคิดสร้างสรรค์ผลงานให้โดนใจกรรมการ

วุฒิชัย กันใจ วัยรุ่นผู้มีทักษะภาษาไทยหลากหลายด้าน

ตลอดช่วงเวลา 3 ปีกว่าในการเป็นนักศึกษา วุฒิชัยได้รับรางวัลประกวด-แข่งขันในระดับภาคเหนือและระดับประเทศมาไม่น้อย เช่น ชนะเลิศร้องเพลงลูกทุ่ง การแข่งขันทักษะวิชาการวิชาชีพครู 8 จังหวัดภาคเหนือ ประจำปี 2559 และรองชนะเลิศอันดับ 1 ประกวดเพลงกล่อมลูก 4 ภาค ประเภทเพลงกล่อมลูกภาคอีสาน งานมหิดล-วันแม่ ปี 2559 จัดโดย สถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรมเอเชีย มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า รางวัลชนะเลิศประกวดตั้งชื่อฯ ที่หนุ่มคนนี้ได้รับ เป็นรางวัลประกวดงานเขียนรางวัลแรกที่เขาคว้ามาได้ในการประกวดที่จัดขึ้นภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

แรงจูงใจให้วุฒิชัยเข้าร่วมการประกวดรายการนี้เพราะอยากมีส่วนร่วมกับงานกีฬาที่มหาวิทยาลัยฯ เป็นเจ้าภาพ รวมถึงตั้งความหวังไว้ว่าอยากได้เงินรางวัลมาใช้จ่าย เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายพ่อแม่ เขาจึงตัดสินใจส่งผลงานประกวดใน 2 ประเภท คือ ชื่อการแข่งขัน และคำขวัญ ปรากฏว่าชื่อ กาสะลองคำเกมส์ ที่วุฒิชัยตั้งเข้าตากรรมการ ได้รับรางวัลชนะเลิศ ส่วนคำขวัญพลาดหวังไป

วุฒิชัยเผยถึงความยากของการสร้างสรรค์ผลงานว่า

          “ต้องเป็นชื่อที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดเชียงรายหรือมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย มีประมาณ 4 ชื่อที่คิดไว้ แต่ค่อยๆ ตัดชื่อที่ไม่น่าสนใจออกไป จนเหลือ 1 ชื่อที่คิดว่ากรรมการจะถูกใจ เป็นชื่อที่พอพูดขึ้นมาคนจะนึกไปถึงมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายในทันที”

ใช้เวลาคิดชื่อและคำขวัญ 2 วันเต็มๆ ผลลัพธ์สุดท้ายที่ได้คือ กาสะลองคำเกมส์ ซึ่งกาสะลองคำ เป็นต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

          “เน้นตั้งชื่อที่เรียบง่าย ไม่สลับซับซ้อน ติดหู มีความหมายสื่อถึงมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ได้ยินปุ๊บคนฟังเข้าใจทันทีว่าเป็นกีฬาที่มหาวิทยาลัยของเราเป็นเจ้าภาพ”

เราถามถึงกีฬาที่วุฒิชัยอยากส่งแรงใจไปเชียร์ ให้นักกีฬารั้วเทา-แสดคว้าเหรียญทองในการแข่งขันครั้งนี้ คำตอบที่ได้คือ ฟุตบอล หวังว่าพอถึงวันแข่งขัน นักฟุตบอลรั้วเทา-แสดคงพิชิตชัยชนะได้เหมือนกับวุฒิชัย

Brief Biography

วุฒิชัย กันใจ เกิดวันที่ 18 มกราคม 2539 อายุ 22 ปี จบ ม.6 และ ม.3 จากโรงเรียนเทิงวิทยาคม จ. เชียงราย

อนันตพร เทพา นักศึกษากราฟิกดีไซน์ผู้มีทักษะภาษาไทยที่โดดเด่น

อนันตพรเรียนสาขาวิชากราฟิกดีไซน์ จริงๆ แล้วเธอน่าจะได้รับรางวัลประกวดสัญลักษณ์ และมาสคอตประจำการแข่งขันมากกว่า แต่ด้วยภาระด้านการเรียนช่วงปีท้ายๆ ที่หนักหนาสาหัส ทำให้ไม่มีเวลาว่างมากนัก สาวเก่งกราฟิกฯ จึงเปลี่ยนแนวมาลองประกวดชื่อการแข่งขัน และคำขวัญ เพราะต้องการเข้ามามีส่วนร่วมกับงานครั้งนี้ของมหาวิทยาลัยฯ ตลอดจนอยากได้ผลงานที่การันตีด้วยรางวัล เพื่อนำไปใช้สมัครงาน

อนันตพรเริ่มต้นด้วยการศึกษาข้อมูลของการแข่งขันกีฬาครั้งนี้ ที่เป็นการแข่งขันของนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือจำนวน 8 แห่ง จาก 8 จังหวัด ตีความออกมาได้เป็นคำในช่วงแรกของคำขวัญคือ ต่างถิ่น ซึ่งล้วนเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏเหมือนกัน นำมาสู่คำว่า หนึ่งที่มา

ข้อได้เปรียบของอนันตพรคือ ช่วงมัธยมศึกษาตอนปลายเคยเรียนสายศิลป์ภาษา ทำให้คุ้นเคยกับคำศัพท์ภาษาไทย มีคลังคำอยู่ในหัวค่อนข้างมาก การประกวดครั้งนี้ทำให้เธอได้หยิบศักยภาพในตัวออกมาใช้อีกครั้ง

“คำที่นึกขึ้นได้มักจะซ้ำกับคำขวัญที่มีคนเคยแต่งไว้แล้ว วิธีแก้คือ หาคำอื่นที่มีความหมายใกล้เคียงกันมาแทน ลองหาไปเรื่อยๆ จนเจอคำที่ใช่ ที่เหมาะเจาะ ลงตัวที่สุด”

ก่อนจากกัน เพื่อให้เข้ากับการแข่งขันกีฬา จึงชวนอนันตพรคุยเรื่องกีฬาบ้าง เธอบอกว่า กีฬาสุดโปรดที่ชอบดูคือ ยิงปืน เพราะสนุก ลุ้นทุกวินาที และนักกีฬาต้องมีสมาธิ เธอเคยเล่นกีฬาชนิดนี้มาแล้ว จึงรู้สึกถึงสิ่งเหล่านี้เป็นอย่างดี

เสียดายที่การแข่งขันครั้งนี้ไม่มีกีฬายิงปืน ไม่เช่นนั้นอาจได้เห็นอนันตพรสิงอยู่สนามยิงปืนเป็นวันๆ แน่ๆ

ส่วนกีฬาที่อนันตพรอุทิศเวลาให้ช่วงที่ว่างคือ ว่ายน้ำ เนื่องจากสามารถเล่นคนเดียวได้ ไม่มีอุปกรณ์อะไรมากมาย     

Brief Biography

อนันตพร เทพา เกิดวันที่ 4 ตุลาคม 2537 อายุ 23 ปี จบ ม.6 และ ม.3 จากโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบูรณ์ (วังชมภูวิทยาคม) จ. เพชรบูรณ์

ภาพ อธิพงศ์ วาณิชยานุเคราะห์ นักศึกษาปี 3 สาขาวิชานิเทศศาสตร์ (การสื่อสารสื่อใหม่) คณะวิทยาการจัดการ

ศิลปกรรม ฐิตาพร สิทธิ นักศึกษาปี 2 สาขาวิชาภาษาอังกฤษเฉพาะกิจ คณะมนุษยศาสตร์

 

THE IDOL บทสัมภาษณ์สร้างแรงบันดาลใจ ใช้ชีวิตด้วย Passion โดยกองพัฒนานักศึกษา และนักศึกษากลุ่มสื่อสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.)

ที่ปรึกษา : ผศ.ดร. ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี ผศ. สุทัศน์ คล้ายสุวรรณ์ รองอธิการบดี นิคม อัสสรัตนะสุขิน ผู้อำนวยการกองพัฒนานักศึกษา

บรรณาธิการบริหาร : พันธ์ศักดิ์ วรรณคำ

บรรณาธิการศิลปกรรม : อนุรักษ์ แสนเขื่อน

บรรณาธิการฝ่ายภาพ : สุกฤษติ์ ใจวงค์

ฝ่ายภาพ และศิลปกรรม : ฐิตาพร สิทธิ อธิพงศ์ วาณิชยานุเคราะห์ กวิน แดงโชติ ทวี คุณทุม อรรถวุฒิ ธิชาญ ณัฐวุฒิ บุญยอ จักรกฤษณ์ กองโส กรกนก แสงมณี ณภัทร กันทะวงค์

แนะนำ ติชม หรือนำเสนอบุคคลเพื่อสัมภาษณ์ได้ที่ กองพัฒนานักศึกษา โทร. 053-776019 หรือ Inbox มาที่ Facebook https://www.facebook.com/publicrelations.snk