CRRU THE IDOL 118 อายิว มาเยอะ ชนะเลิศ แข่งขันภาษาจีน เพชรยอดมงกุฎ ระดับนานาชาติ ครั้งที่ 15

มร.ชร. จัดพิธีวันทาคณาจารย์ฯ ปี 2561 มอบเข็มตรามหาวิทยาลัย พร้อมมอบเกียรติบัตร นศ.
September 20, 2018
CRRU THE IDOL 119 วุฒิชัย กันใจ และอนันตพร เทพา รางวัลประกวดตั้งชื่อ และคำขวัญ กีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคเหนือ ครั้งที่ 32
September 28, 2018
Show all

CRRU THE IDOL 118 อายิว มาเยอะ ชนะเลิศ แข่งขันภาษาจีน เพชรยอดมงกุฎ ระดับนานาชาติ ครั้งที่ 15

ถอดบทเรียนความสำเร็จ อายิว มาเยอะ เจ้าของรางวัลชนะเลิศ แข่งขันภาษาจีน เพชรยอดมงกุฎ ระดับนานาชาติ ครั้งที่ 15

แสงไฟสปอร์ตไลท์สาดส่องไปที่ อายิว มาเยอะ นักศึกษาปี 2 สาขาวิชาภาษาจีน คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) หลังจากเธอคว้ารางวัลชนะเลิศ “รายการแข่งขันภาษาจีนรายการใหญ่ลำดับต้นๆ ของประเทศไทย” เพชรยอดมงกุฎ ครั้งที่ 15 (นานาชาติ) ประจำปี 2561 ได้รับถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษาจากพระพรหมมังคลาจารย์ เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2561 ณ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ กรุงเทพฯ  การแข่งขันดังกล่าวจัดโดย มูลนิธิร่มฉัตร และมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ปีนี้มีผู้เข้าแข่งขันจากสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ 300 กว่าคน

ย้อนกลับไปก่อนหน้านั้น เมื่อครั้งที่สาวน้อยเข้ามาเป็นเฟรชชี่รั้วเทา-แสดได้ไม่นาน เธอคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ประกวดสุนทรพจน์ภาษาจีน ระดับอุดมศึกษา เขตพื้นที่ภาคเหนือ ประจำปี 2560 ณ ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิรินธร สถาบันขงจื่อแห่งมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ซึ่งนี่เป็นการแข่งขันทักษะภาษาจีนครั้งแรกในระดับอุดมศึกษาของอายิว ทั้งนี้ เธอได้รับการช่วยเหลือในการฝึกซ้อมจากคณาจารย์สาขาวิชาภาษาจีน คณะมนุษยศาสตร์ คือ อาจารย์ ดร. สมยศ จันทร์บุญ และ อาจารย์ปริศนา อุทธชาติ

หลายคนคงอยากรู้จักสาวน้อยเก่งภาษาจีนคนนี้ให้มากขึ้น ว่ากว่าที่จะก้าวเข้ามายืนตรงจุดแห่งความสำเร็จจุดนี้ได้เธอผ่านอะไรมาบ้าง? เราจึงไปพูดคุยกับนักศึกษาสาวคนเก่งเพื่อถอดบทเรียนแห่งความสำเร็จของเธอ และนำมาถ่ายทอดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้นักศึกษาที่อยากประสบความสำเร็จในเส้นทางการประกวดแข่งขันต่างๆ

จากความสำเร็จในเวทีเพชรยอดมงกุฎ คุณอาจคิดว่าอายิวคือนักล่ารางวัลในรายการประกวดแข่งขันทักษะภาษาจีน ขอบอกว่าผิดถนัด เพราะรายการนี้ถือเป็นครั้งที่ 4 ที่สาวน้อยเข้าร่วม โดย 2 ครั้งแรกเกิดขึ้นตอนที่เรียนอยู่ ม. 2 และ ม.4 ต่อมาเธอเข้าประกวดในครั้งที่ 3 ตอนเรียนอยู่ปี 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ส่วนล่าสุดครั้งที่ 4 รายการเพชรยอดมงกุฎ อายิวเข้าร่วมตอนปิดภาคเรียนใหญ่ ก่อนขึ้นชั้นปีที่ 2

แรงจูงใจที่ผลักดันให้อายิวสนใจเข้าร่วมประกวดแข่งขันทักษะภาษาจีน คืออยากเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และต้องการเพิ่มพูนความรู้ด้านภาษาจีนให้มากขึ้น พอ อาจารย์ ดร. สมยศ จันทร์บุญ แจ้งให้นักศึกษาสาขาวิชาภาษาจีน คณะมนุษยศาสตร์ ที่สนใจอยากเข้าร่วมประกวดฯ มาลงชื่อ อายิวไม่รอช้า มาลงชื่อแจ้งความประสงค์แทบจะทันที

หลังเข้าประกวดสุนทรพจน์ภาษาจีน ระดับอุดมศึกษา เขตพื้นที่ภาคเหนือ ประจำปี 2560 และคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 มาครองได้ไม่นาน ภารกิจต่อไปในปีหน้าของสาวคนเก่งคือ เวทีเพชรยอดมงกุฎ ครั้งที่ 15 ซึ่งถือเป็นรายการระดับประเทศที่เข้มข้น มีนิสิต-นักศึกษาภาษาจีนจากทั่วประเทศมาขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือด เพื่อพิชิตชัยชนะ

ช่วงระยะเวลา 5 เดือนก่อนวันแข่ง เป็นช่วงที่เต็มไปด้วยความกดดัน การทุ่มเทเวลาฝึกซ้อม ซึ่งอายิวก็ต้องปรับตัวและก้าวข้ามสิ่งนี้ไปให้ได้

การเตรียมตัวเริ่มจากฝึกทำข้อสอบปรนัย ซึ่งอาจารย์ผู้ดูแลนำข้อสอบของปีเก่าๆ มาให้ทดลองทำ

          “ความยากคือ ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าข้อสอบปีนี้จะออกเนื้อหาใดบ้าง สิ่งที่ทำได้คือ ฝึกทำข้อสอบให้ครอบคลุมเนื้อหาที่หลากหลายและรอบด้านมากที่สุด เช่น เรื่องความรู้รอบตัว วัฒนธรรม ชีวิตความเป็นอยู่ สังคม ไวยากรณ์ และหลักภาษา อย่างข้อสอบที่ฝึกทำช่วงเตรียมตัว ไม่มีเนื้อหาไหนที่ออกในการแข่งขันครั้งนี้เลย (ยิ้ม) รวมถึงต้องทำให้รวดเร็ว ให้เสร็จตามเวลาที่กำหนดไว้คือ 100 ข้อ ภายใน 60 นาที บางข้อเป็นบทความยาวๆ ให้อ่านแล้วตอบคำถาม 4-5 ข้อ ต้องอ่านให้เร็วและจับใจความสำคัญให้ได้ด้วย”

บรรยากาศวันแข่งจริงรอบข้อสอบปรนัยกดดันมากแค่ไหน? อายิวบอกว่า กดดันบ้างเล็กน้อย กลัวทำข้อสอบไม่ทัน วิธีแก้ไขคือ ทำสมาธิ ตั้งใจทำให้มากที่สุด ไม่ต้องสนใจบรรยากาศรอบข้าง ปรากฏว่าเธอทำสำเร็จ ติดโผผู้แข่งขัน 10 คนที่ผ่านเข้าสู่รอบต่อไป

ต่อมาคือการแต่งเรียงความ เธอฝึกฝนโดยการอ่านบทความแล้วนำเนื้อหาสำคัญมาแต่งเป็นเรียงความ พร้อมทั้งนำข้อคิด คำคม ข้อมูล มาผสมผสานเข้าไปในเรียงความให้น่าอ่านและสมบูรณ์มากขึ้น ข้อได้เปรียบของอายิวคือ เธอเป็นนักอ่าน ทำให้สามารถนำสิ่งที่ชอบ ความหลงใหลในการอ่านมาใช้ในการแต่งเรียงความได้

“การอ่านหนังสือเป็นพื้นฐานที่ดีที่ช่วยในการแต่งเรียงความ ช่วยในเรื่องการจัดลำดับความคิด การเลือกประเด็นมานำเสนอ” เธอบอกก่อนเล่าต่อมา ตอนเด็กๆ ชอบอ่านการ์ตูนตามประสาเด็กๆ ที่ชอบดูรูปมากกว่าอ่านตัวหนังสือ ต่อมาพอโตขึ้นก็เปลี่ยนไปอ่านหนังสือที่ซับซ้อนขึ้น คือ นวนิยาย โดยหนึ่งในนวนิยายในดวงใจของอายิว คือเรื่อง ความฝันในหอแดง 红楼梦 (หงโหล่วเมิ่ง) เรื่องนี้ถือเป็นหนึ่งใน 4 สุดยอดวรรณกรรมจีนระดับเดียวกับเรื่อง สามก๊ก, ไซอิ๋ว และซ้องกั๋ง (108 วีรบุรุษเขาเหลียงซาน) ประพันธ์โดย เฉาเสวี่ยฉิน (曹雪芹)

วันแข่งจริง หัวข้อเรียงความที่ได้คือ “ชีวิตของคนเรา ทุกที่คือสนามทดสอบ” โดยต้องแต่งเรียงความความยาว 2,000 คำ ภายในเวลา 1 ชั่วโมง ซึ่งเวลาจำกัดมาก

สุดท้าย การนำเรียงความที่แต่งมาพูดสุนทรพจน์ในระยะเวลา 5 นาที ซึ่งการพูดสุนทรพจน์เป็นสิ่งที่อายิวไม่เคยทำมาก่อนในชีวิต เธอจึงมองว่านี่คือสิ่งที่ยากที่สุดที่ต้องเอาชนะให้ได้ ไม่เพียงเท่านั้น ความยากลำดับถัดมาคือ เธอจับฉลากได้ขึ้นไปพูดเป็นคนแรก

         “หมดกัน น่าจะทำได้ไม่ดี ตอนนั้นในใจคิดแบบนี้เลย แต่ก็ฮึดสู้ หายใจลึกๆ ตั้งสติ เตรียมตัวโดยการจดเพื่อเรียงลำดับประเด็นที่จะพูด จนขึ้นไปพูดและก็ผ่านไปได้ด้วยดี”

ผ่านเวทีนี้มาได้ อายิวเก็บเกี่ยวอะไรกลับไปบ้าง?

         “ตอนฝึกทำข้อสอบได้ทำข้อสอบเยอะมาก ทำให้มีความรู้เพิ่มขึ้น กล้าแสดงออกมาขึ้น เมื่อก่อนถ้าให้ขึ้นไปพูดบนเวทีต่อหน้าคนเยอะๆ จะไม่ค่อยกล้าสักเท่าไหร่ เขิน สั่นไปหมดทั้งตัว คิดว่าตัวเองทำไม่ได้ แต่พอได้มาฝึกพูด ได้เข้าประกวด ก็กล้ามากขึ้น เพียงแค่ฝึกฝน เตรียมตัว และเปลี่ยนความคิด เราเตรียมตัวมาอย่างดีแล้ว ไม่ต้องกลัว ทุกอย่างจะผ่านพ้นไปด้วยดี”

อายิวมองว่ายังมีสิ่งท้าทายรออยู่อีกมาก ในรายการประกวดแข่งขันทักษะภาษาจีนรายการอื่นๆ การคว้ารางวัลชนะเลิศเพชรยอดมงกุฎ ไม่ได้ทำให้เธอหลงระเริงกับความสำเร็จ แต่กลับเป็นสิ่งจุดประกายให้พัฒนาทักษะภาษาจีนเพื่อเข้าร่วมในรายการอื่นๆ ทั้งระดับประเทศ และระดับนานาชาติซึ่งความยากเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ

คำแนะนำสำหรับนักศึกษารุ่นน้อง-รุ่นพี่ ที่จะเข้าแข่งขันเพชรยอดมงกุฎปีต่อๆ ไปคือ

         “ต้องเตรียมตัวให้พร้อมทุกด้าน ฝึกทำข้อสอบ แต่งเรียงความ และพูดสุนทรพจน์ นอกจากแข่งขันกับผู้อื่น เราต้องแข่งขันกับตัวเอง เอาชนะใจตัวเอง เอาชนะความขี้เกียจของตัวเองให้ได้ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่จะทำให้ประสบความสำเร็จในทักษะภาษาจีนคือ นิสัยรักการอ่าน เริ่มอ่านหนังสือแนวที่ชื่นชอบก่อน ฝึกให้เคยชินกับการอ่าน จากนั้นค่อยขยับขยายไปอ่านหนังสือแนวอื่นๆ”

หวังว่าเรื่องราวของอายิวคงจุดประกายให้หลายๆ คนกล้าที่จะมุ่งไปตามความฝัน และพร้อมเผชิญหน้ากับความท้าทายใหม่ๆ ในชีวิต

 

Brief Biography

อายิว มาเยอะ เกิดวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2538 อายุ 23 ปี จบ ม.6 จาก กศน. อำเภอแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย และ ม.3 จากโรงเรียนสันติคีรีวิทยาคม จ.เชียงราย

 

ภาพ ณภัทร กันทะวงค์ นักศึกษาปี 4 สาขาวิชาบริหารธุรกิจ (การตลาด) คณะวิทยาการจัดการ

ศิลปกรรม ฐิตาพร สิทธิ นักศึกษาปี 2 สาขาวิชาภาษาอังกฤษเฉพาะกิจ คณะมนุษยศาสตร์

 

THE IDOL บทสัมภาษณ์สร้างแรงบันดาลใจ ใช้ชีวิตด้วย Passion โดยกองพัฒนานักศึกษา และนักศึกษากลุ่มสื่อสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.)

ที่ปรึกษา : ผศ.ดร. ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี ผศ. สุทัศน์ คล้ายสุวรรณ์ รองอธิการบดี นิคม อัสสรัตนะสุขิน ผู้อำนวยการกองพัฒนานักศึกษา

บรรณาธิการบริหาร : พันธ์ศักดิ์ วรรณคำ

บรรณาธิการศิลปกรรม : อนุรักษ์ แสนเขื่อน

บรรณาธิการฝ่ายภาพ : สุกฤษติ์ ใจวงค์

ฝ่ายภาพ และศิลปกรรม : ฐิตาพร สิทธิ อธิพงศ์ วาณิชยานุเคราะห์ กวิน แดงโชติ ทวี คุณทุม อรรถวุฒิ ธิชาญ ณัฐวุฒิ บุญยอ จักรกฤษณ์ กองโส กรกนก แสงมณี ณภัทร กันทะวงค์  

แนะนำ ติชม หรือนำเสนอบุคคลเพื่อสัมภาษณ์ได้ที่ กองพัฒนานักศึกษา โทร. 053-776019 หรือ Inbox มาที่ Facebook https://www.facebook.com/publicrelations.snk