CRRU THE IDOL 117 ทีมนักศึกษานิเทศศาสตร์ การสื่อสารสื่อใหม่ ชนะเลิศ และ Popular Vote ประกวดคลิปวิดีโอท่องเที่ยวเชียงราย “วัยรุ่นเชียงรายโชว์เหนือ” ททท.

Campus Challenge 2018 โดยโตโยต้าถนนสีขาว
September 14, 2018
มร.ชร. จัดพิธีวันทาคณาจารย์ฯ ปี 2561 มอบเข็มตรามหาวิทยาลัย พร้อมมอบเกียรติบัตร นศ.
September 20, 2018
Show all

CRRU THE IDOL 117 ทีมนักศึกษานิเทศศาสตร์ การสื่อสารสื่อใหม่ ชนะเลิศ และ Popular Vote ประกวดคลิปวิดีโอท่องเที่ยวเชียงราย “วัยรุ่นเชียงรายโชว์เหนือ” ททท.

เชียงราย…จุดหมายปลายทางของความสุข ทีมนักศึกษานิเทศศาสตร์ (การสื่อสารสื่อใหม่)

คงไม่เกินเลยไปนักถ้าจะบอกว่า ตอนนี้เชียงรายกลายเป็นหมุดหมายในการท่องเที่ยวของนักเดินทางจากทั่วทุกมุมโลก แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่สร้างความประทับใจให้ผู้มาเยือนแบบไม่รู้ลืม จะมีที่ไหนบ้าง ลองไปชมในคลิปวิดีโอแนะนำเส้นทางท่องเที่ยวเชียงรายของวัยรุ่นชาวเชียงราย นักศึกษาปี 3 สาขาวิชานิเทศศาสตร์ (การสื่อสารสื่อใหม่) คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) 4 คน ประกอบด้วย ดิน-สมชาย สายใจ, นุ-อนุพงศ์ ปงแก้ว, ปาย-อมรเทพ จันดีมาก และ เบนซ์-ก้องภพ พิกุล ในนามทีม Na Na ที่ผลงานของพวกเขาคว้ารางวัลชนะเลิศ และรางวัล Popular Vote ประกวดคลิปวิดีโอท่องเที่ยวเชียงราย “วัยรุ่นเชียงรายโชว์เหนือ”  จัดโดย การท่องเที่ยวเเห่งประเทศไทย (ททท.) ได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท ส่วนรางวัล Popular Vote ได้รับเงินรางวัล 5,000 บาท

ขอบคุณภาพจาก facebook.com/tatchiangrai

รับชมวิดีโอผลงานทีม Na Na ได้ตามลิงค์นี้ https://www.facebook.com/tatchiangrai/videos/1911784362207670/

การประกวดครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ภายใต้โครงการเชียงราย แต้ แต้ ปี 2561 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชียงรายใน 3 มิติ คือ เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ผ่านแนวคิด CHIANG R-A-I นำมาสู่การใช้อักษร R-A-I สื่อความหมายในการค้นหาและบ่งบอกถึงสุนทรียภาพของการท่องเที่ยวเชียงราย ได้แก่ Relax ความสบาย ผ่อนคลายจากแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ Art เชื่อมโยงเข้ากับแหล่งท่องเที่ยวที่แสดงถึงความเป็นเมืองศิลปะ และ Inspiration แรงบันดาลใจจากการท่องเที่ยวผ่านโครงการหลวงและโครงการพระราชดำริ ทั้งสามข้อนี้เป็นโจทย์ที่ผู้เข้าประกวดต้องตีความเพื่อสร้างสรรค์ผลงาน เลือกเล่าเรื่องผ่านสถานที่ท่องเที่ยวในทั้งสามด้านนี้ที่มีให้เลือกมากมาย โดยผู้มีสิทธิ์ส่งผลงานเข้าประกวดคือ นิสิต นักศึกษาที่ศึกษาในจังหวัดเชียงราย รวมถึงนิสิต นักศึกษาชาวเชียงราย

ภาพของสถานที่ท่องเที่ยวในเชียงรายหลายสิบแห่งถูกนำเสนอในคลิปอย่างสวยสดงดงาม ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมและสถานที่ท่องเที่ยวเปิดใหม่ ภายใต้ความงดงามราวสรวงสวรรค์ เบื้องหลังคือความยากลำบากในการทำงานของนักศึกษากลุ่มนี้ที่ต้องก้าวข้ามไปให้ได้ เช่น ระยะเวลาการทำงานที่มีจำกัด ฟ้าฝนไม่เป็นใจในช่วงฤดูฝน อุปกรณ์ที่ไม่ได้ไฮเทคล้ำสมัย รวมถึงพาหนะที่ใช้เดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วเชียงราย ที่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ขาโจ๋กลุ่มนี้ใช้รถจักรยานยนต์ในการเดินทาง!

สมชายและอมรเทพ ตัวแทนทีมจะมาบอกเล่าถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน ขั้นตอนการทำงาน ปัญหาอุปสรรค และความประทับใจที่มีต่อสถานที่ท่องเที่ยวในเชียงราย

สมชายเปิดฉากเล่าถึงขั้นตอนการทำงานว่า ด้วยระยะเวลาที่ค่อนข้างจำกัดในการทำงาน พวกเขาจึงแบ่งสมาชิกในทีมออกเป็น 2 กลุ่มๆ ละ 2 คน เพื่อแยกย้ายกันไปถ่ายวิดีโอสถานที่ท่องเที่ยวตามที่ได้ช่วยกันวางแผนเพื่อเลือกสถานที่ จากนั้นพอได้ฟุตเทวิดีโอจมาแล้วก็มารวมตัวกันเพื่อช่วยกันตัดต่อให้ได้ความยาวไม่เกิน 3 นาทีตามข้อกำหนดของการประกวด

โดยคัดเลือกสถานที่ในการถ่ายทำเน้นไปที่สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดเป็นหลัก ผสมผสานกับสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่มีความน่าสนใจ  เพื่อไม่ให้ซ้ำซากจำเจ การถ่ายทำสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมจึงต้องหามุมที่ต่างออกไปจากความคุ้นชินของนักท่องเที่ยว หรือให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในช่วงนั้นได้เข้ามามีส่วนร่วมแสดงในวิดีโอ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ หรือบางครั้งไปเจอสิ่งสะดุดตา สะดุดใจ ก็ถ่ายเก็บไว้แล้วเอามาใช้ในผลงาน

“วันที่ไปถ่ายภูชี้ฟ้า มีนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งอยากได้คลิปที่เต้นร่วมกับเด็กชาวเขาฝาแฝด 2 คนที่อยู่บริเวณนั้น เขาก็ถ่ายคลิปกัน เราก็ขอถ่ายเขาเพื่อเอามาใช้ในผลงานของเราด้วย ซึ่งออกมาสนุกสนานและมีสีสันมาก” สมชายบอก ก่อนที่อมรเทพเล่าเพิ่มเติม

“วันหนึ่งขับรถไปเจอคนกำลังปลูกข้าวด้วยวิธีโยนกล้า เห็นแล้วชอบ เป็นวิถีชีวิตที่น่าสนใจและหาดูได้ยาก เลยให้นักแสดงลองฝึกปลูกข้าวโยนกล้าดู เพื่อถ่ายเก็บไว้นำมาใช้ในผลงาน ซึ่งออกมาแตกต่างจากทีมอื่นที่ไม่มีภาพวิถีชีวิตของชาวบ้านแบบนี้”     

คล้ายกับการทำงานจริง ที่บางอย่างก็ต้องปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม หรือต้องใช้ไหวพริบปฏิภาณเพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เพราะนักศึกษาทีมนี้ตัดสินใจไม่ใช้ฟุตเทจของสถานที่บางแห่ง เนื่องจากไม่ได้เรื่องราวตามที่ตั้งใจไว้ บางแห่งถ่ายติดป้ายโฆษณามากเกินไป จนบดบังทัศนียภาพความสวยงามของสถานที่ คำตอบสุดท้ายคือตัดฟุตเทจสถานที่นั้นทิ้งไป

ไม่เพียงเท่านั้น เพราะช่วงที่ถ่ายทำอยู่ในช่วงฤดูฝน จึงต้องทำงานแข่งกับสายฝน ถ่ายให้เสร็จเร็วที่สุด ดังนั้นต้องวางแผนว่าแต่ละสถานที่จะถ่ายมุมไหนบ้าง จุดไหนเป็นไฮไลท์ จุดไหนสวย

การได้ลงมือผลิตวิดีโอ ทำให้สมชายได้เรียนรู้หลายอย่าง

 “อย่างแรกคือเรื่องความรับผิดชอบ ต้องทำงานที่ตัวเองได้รับมอบหมายให้เสร็จ ต่อมาคือเรื่องความตรงต่อเวลา รักษาเวลาเพื่อให้ถ่ายวิดีโอสถานที่นั้นให้เสร็จตามที่วางแผนไว้ ก่อนที่ฝนจะตก การทำงานเป็นทีมที่ต้องรับฟังความเห็นผู้อื่น การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าและการมีแผนสำรอง”

หากให้ทั้งคู่เลือกแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเจ๋งๆ ในเชียงราย 1 แห่งให้แก่นักท่องเที่ยวที่วางแผนยกครอบครัวมาเที่ยวพักผ่อนช่วงวันหยุดที่ใกล้จะถึงนี้ สมชายแนะนำดอยผาหมี เพราะอากาศบริสุทธิ์ มีหมอกปกคลุมในช่วงเช้าไปจนถึงช่วงสายๆ ถึงใกล้เที่ยง จากนั้นหมอกก็จะค่อยๆ เลือนหายไปทีละน้อย หนุ่มคนนี้เล่าจนเห็นภาพและชวนให้ไปสัมผัสของจริง

ส่วนอมรเทพแนะนำดอยช้างมูบ สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจที่ตั้งอยู่ใกล้ดอยตุง เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพของประเทศไทยและเมียนมาร์

การได้สัมผัสเสน่ห์บางแง่มุมที่ไม่เคยรับรู้มาก่อนของเชียงราย เป็นสิ่งพิเศษที่ 2 หนุ่มค้นพบ และอยากให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสสิ่งเหล่านั้นเหมือนกันกับพวกเขา

 

Did You Know?

นอกจากนักศึกษาทีม Na Na ยังมีทีมนักศึกษาสาขาวิชานิเทศศาสตร์ (การสื่อสารสื่อใหม่) อีก 2 ทีมที่คว้ารางวัลในการประกวดครั้งนี้ คือ คุณากร กันทะนิด ในนามทีมยอดดอย ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 รับเงินรางวัล 10,000 บาท

 

ขอบคุณภาพจาก.facebook.com/tatchiangrai

รับชมวิดีโอผลงานทีมยอดดอย ได้ตามลิงค์นี้ https://www.facebook.com/tatchiangrai/videos/1911670402219066/

และทีม Arlan Team ผ่านเข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย สมาชิกประกอบด้วย กฤษฎา วัฒนาดรัณภพ มหาวุฒิ, ธนพล กลัดเพชร, กิตติธัช ริยะสาร, คมกริช สมเพาะ และสนธยา คำมา

รับชมวิดีโอผลงานทีม Arlan Team ได้ตามลิงค์นี้ https://www.facebook.com/tatchiangrai/videos/1911765378876235/

 

Brief Biography

สมชาย สายใจ เกิดวันที่ 2 มกราคม 2537 อายุ 24 ปี จบ ม.6 และ ม.3 จากโรงเรียนพุทธิวงศ์วิทยา วัดพระแก้ว จ. เชียงราย

อมรเทพ จันดีมาก เกิดวันที่ 29 ธันวาคม 2539 อายุ 21 ปี จบ ม.6 และ ม.3 จากโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย

อนุพงศ์ ปงแก้ว เกิดวันที่ 30 มีนาคม 2540 อายุ 21 ปี จบ ม.6 และ ม.3 จากโรงเรียนพะเยาพิทยาคม จ. พะเยา

ก้องภพ พิกุล เกิดวันที่ 16 มิถุนายน 2539 อายุ 22 ปี จบ ม.6 และ ม.3 จากโรงเรียนสามัคคีวิทยาคม จ. เชียงราย

 

ภาพ อธิพงศ์ วาณิชยานุเคราะห์ นักศึกษาปี 3 สาขาวิชานิเทศศาสตร์ (การสื่อสารสื่อใหม่) คณะวิทยาการจัดการ

ศิลปกรรม ฐิตาพร สิทธิ นักศึกษาปี 2 สาขาวิชาภาษาอังกฤษเฉพาะกิจ คณะมนุษยศาสตร์

 

THE IDOL บทสัมภาษณ์สร้างแรงบันดาลใจ ใช้ชีวิตด้วย Passion โดยกองพัฒนานักศึกษา และนักศึกษากลุ่มสื่อสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.)

ที่ปรึกษา : ผศ.ดร. ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี ผศ. สุทัศน์ คล้ายสุวรรณ์ รองอธิการบดี นิคม อัสสรัตนะสุขิน ผู้อำนวยการกองพัฒนานักศึกษา

บรรณาธิการบริหาร : พันธ์ศักดิ์ วรรณคำ

บรรณาธิการศิลปกรรม : อนุรักษ์ แสนเขื่อน

บรรณาธิการฝ่ายภาพ : สุกฤษติ์ ใจวงค์

ฝ่ายภาพ และศิลปกรรม : ฐิตาพร สิทธิ อธิพงศ์ วาณิชยานุเคราะห์ กวิน แดงโชติ ทวี คุณทุม อรรถวุฒิ ธิชาญ ณัฐวุฒิ บุญยอ จักรกฤษณ์ กองโส กรกนก แสงมณี ณภัทร กันทะวงค์

แนะนำ ติชม หรือนำเสนอบุคคลเพื่อสัมภาษณ์ได้ที่ กองพัฒนานักศึกษา โทร. 053-776019 หรือ Inbox มาที่ Facebook https://www.facebook.com/publicrelations.snk