CRRU THE IDOL 116 ทีมนักศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร (ประจำวันจันทร์ที่ 10 กันยายน 2561)

ปิดฉากสุดประทับใจ ละครเวทีฯ “พญามังรายหลวง” รอบสุดท้าย
September 2, 2018
Campus Challenge 2018 โดยโตโยต้าถนนสีขาว
September 14, 2018
Show all

CRRU THE IDOL 116 ทีมนักศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร (ประจำวันจันทร์ที่ 10 กันยายน 2561)

ส่งต่อแรงบันดาลใจ ทีมนักศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

การได้เป็นตัวแทนของคณะหรือมหาวิทยาลัยเข้าร่วมประกวดแข่งขันทักษะด้านต่างๆ ในเวทีระดับประเทศ เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ เรียนรู้นอกห้องเรียน และเพิ่มพูนทักษะ คงเป็นสิ่งที่นักศึกษาจำนวนไม่น้อยวาดหวังไว้ นักศึกษาปี 4 สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) 6 คน ในนาม “ทีมบ่าขะนัดแบมบู” ประกอบด้วย แน็ก-มยุรี กลิ่นหอม, แคท-ธัญญาลักษณ์ ปิยะเลิศ, อาย-ภัทราวรรณ์ จันธิมา, นิช-ณัฐนิช เมืองมูล, ดาว-จันทร์เพ็ญ แซ่หาญ และ เบส-วรวัตร วรรณแก้ว คือนักศึกษากลุ่มหนึ่งที่ได้รับโอกาสนั้น ในการเป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยฯ เข้าร่วมประกวดนวัตกรรมอาหารสำหรับนิสิตและนักศึกษาทั่วประเทศ “Food innovation Contest 2018” จัดโดย สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารแห่งประเทศไทย และสภาวิชาการอุตสาหกรรมเกษตร เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค แนวคิดการจัดงานปีนี้ว่าด้วย นวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพจากวัตถุดิบที่เป็นอัตลักษณ์ท้องถิ่น “Local Identity to Healthy Products”

ขอบคุณภาพจาก facebook.com/foodinnovationcontest

ความโชคดีลำดับถัดมาของหนุ่มสาวจากรั้วเทา-แสดกลุ่มนี้คือ ผลิตภัณฑ์ไอศกรีมโยเกิร์ตสับปะรดนางแลเสริมสารสกัดจากใบไผ่ “Nang lae Functional Scoop” ของพวกเขา ผ่านการคัดเลือกเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ โดยมีทีมเข้ารอบทั้งหมด 11 ทีมจาก 37 ทีมทั่วประเทศที่ส่งเข้าประกวด ทั้งนี้ มี ผู้ช่วยศาสตารจารย์ ดร. นุกุล อินทกูล และ อาจารย์พรหทัย พุทธวัน ทำหน้าที่อาจารย์ที่ปรึกษา

ขอบคุณภาพจาก facebook.com/foodinnovationcontest

ขอบคุณภาพจาก facebook.com/foodinnovationcontest

แม้พลาดหวังจากรางวัลไป นี่ถือเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำสำหรับนักศึกษากลุ่มนี้ เพราะได้นำเสนอผลงานเป็นภาษาอังกฤษต่อหน้าผู้ทรงคุณวุฒิ นำผลิตภัณฑ์ที่ใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่นไปเผยแพร่สู่สาธารณชน ให้ผู้เข้าร่วมงานหลายร้อยคนได้ลองลิ้มชิมรส และประสบการณ์ครั้งนี้จะเป็นสิ่งจุดประกายให้นักศึกษากลุ่มนี้มุ่งมั่นขวนขวายหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ

การเตรียมตัวและกรนำเสนอผลงานในรอบชิงชนะเลิศของนักศึกษาทีมบ่าขะนัดแบมบู คงช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้นักศึกษารั้วเทา-แสดที่มีความฝันอยากเข้าประกวดแข่งขันในรายการระดับประเทศ ได้เป็นอย่างดี โดยมยุรีและธัญญาลักษณ์เป็นตัวแทนทีมในการให้สัมภาษณ์

 

มยุรีเล่าว่า ผลิตภัณฑ์ไอศกรีมโยเกิร์ตสับปะรดนางแลเสริมสารสกัดจากใบไผ่ที่พวกเขาเลือกมานำเสนอ เกิดจากการต่อยอดงานวิจัยของนักศึกษารุ่นพี่ในสาขาวิชาฯ ตลอดจนการมีโอกาสได้ลงพื้นที่ที่บ้านป่าซางวิวัฒน์ ต.นางแล อ. เมือง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีต้นไผ่ซางเป็นจำนวนมาก และได้เห็นถึงปัญหาของชาวบ้านผู้ปลูกสับปะรดนางแล ที่ช่วงนั้นเกิดวิกฤติราคาสับปะรดตกต่ำ จึงเกิดแนวคิดในการเพิ่มผลผลิตให้สับปะรดโดยการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ไอศกรีมโยเกิร์ต ช่วงนั้นมีการเปิดรับสมัครประกวด Food innovation Contest 2018 แนวคิดการจัดงานว่าด้วย นวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพจากวัตถุดิบที่เป็นอัตลักษณ์ท้องถิ่น พวกเธอจึงปรึกษาอาจารย์และตั้งทีมเพื่อเข้าร่วมการประกวด

ในขั้นตอนการลงมือทำ การคิดค้นสูตรให้ลงตัวเป็นเรื่องยาก ธัญญาลักษณ์เผยว่ากว่าจะได้สูตร ต้องผ่านการลองผิดลองถูก ปรับเปลี่ยนปริมาณส่วนผสมแต่ละอย่างหลายรอบ ศึกษาคุณลักษณะของพืชแต่ละชนิด “ใบไผ่มีกลิ่นคล้ายๆ ชา รสชาติไม่ออกเท่าไหร่ เรานำมาสกัดเป็นน้ำใบใผ่” ก่อนที่มยุรีเสริมว่า บางทีทำออกมาแล้วไอศกรีมให้รสชาติขมเกินไป เฝื่อนบ้าง ก็แก้ไขโดยการเพิ่มหรือลดน้ำสกัดใบไผ่หรือน้ำสับปะรด

หลังจากส่งผลงานเข้าประกวดรอบคัดเลือก ปรากฏว่าผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ต้องไปนำเสนอผลงานและออกบูธที่งาน Food innovation Contest 2018 นักศึกษากลุ่มนี้จึงเตรียมตัวโดยการจัดทำเอกสารนำเสนอผลงานเป็นภาษาอังกฤษ จากนั้นทุกคนรับผิดชอบในการนำเสนอข้อมูลแต่ละส่วน ต้องทำการบ้านโดยท่องจำให้ขึ้นใจ ต่อมาจึงมารวมตัวกันซักซ้อมกับอาจารย์ประมาณ 3-4 ครั้ง ในขั้นตอนนี้ หากมีข้อสงสัยหรือไม่เข้าใจตรงจุดไหน อาจารย์จะสอบถาม พอคำตอบตรงส่วนไหนยังไม่ชัดเจน อาจารย์จะช่วยเสริมให้ นักศึกษาก็ต้องทำความเข้าใจตรงจุดนั้นด้วย

วันนำเสนอจริง ความตื่นเต้นคืออุปสรรคที่ต้องก้าวข้ามไปให้ได้ มยุรีและธัญญาลักษณ์บอก “ยอมรับว่านำเสนอได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เป็นครั้งแรกที่ได้ร่วมงานในรายการใหญ่ระดับประเทศ สังเกตทีมอื่น นำเสนอได้ดีจริงๆ ไม่ตื่นเวทีเลย มืออาชีพมาก” มยุรีสารภาพ

แม้บนเวทีอาจทำได้ไม่ค่อยดี ไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ แต่บูธด้านล่างเวที นักศึกษากลุ่มนี้กลับชนะใจผู้ร่วมงานอย่างเป็นเอกฉันท์ เพราะมีผู้ให้ความสนใจเข้ามาชิมผลิตภัณฑ์ไอศกรีมโยเกิร์ตฯ เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ การเฝ้าบูธในวันงาน จะสลับสับเปลี่ยนกัน  2 คนให้ข้อมูลผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมบูธ อีก 4 คนที่เหลือรับหน้าจัดเตรียมไอศกรีมเพื่อเสิร์ฟให้ผู้ร่วมงาน

รางวัลที่แท้จริงที่นักศึกษาทั้ง 6 คนได้รับคือ การได้เรียนรู้ประสบการณ์นอกห้องเรียน

  “บทเรียนที่ได้รับจากการประกวดฯ คือ ช่วยฝึกทักษะด้านการพูด ทักษะภาษาอังกฤษ ทำให้มีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น กล้าแสดงออก รวมถึงได้เรียนรู้หลักสำคัญของการทำงานเป็นทีม ความรับผิดชอบ รับฟังความเห็นผู้อื่น” มยุรีว่า

 “เห็นแบบอย่างการนำเสนอผลงานของทีมอื่น ทำได้ดีจริงๆ เป็นธรรมชาติมาก จนต้องปรบมือให้ ตรงนี้เป็นสิ่งที่ช่วยผลักดันให้เราอยากพัฒนาตัวเองเพื่อให้ทำได้ดีแบบนั้นบ้าง” ธัญญาลักษณ์ทิ้งท้าย

 

ภาพ ณภัทร กันทะวงค์ นักศึกษาปี 4 สาขาวิชาบริหารธุรกิจ (การตลาด) คณะวิทยาการจัดการ

ศิลปกรรม ฐิตาพร สิทธิ นักศึกษาปี 2 สาขาวิชาภาษาอังกฤษเฉพาะกิจ คณะมนุษยศาสตร์

 

THE IDOL บทสัมภาษณ์สร้างแรงบันดาลใจ ใช้ชีวิตด้วย Passion โดยกองพัฒนานักศึกษา และนักศึกษากลุ่มสื่อสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.)

ที่ปรึกษา : ผศ.ดร. ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี ผศ. สุทัศน์ คล้ายสุวรรณ์ รองอธิการบดี นิคม อัสสรัตนะสุขิน ผู้อำนวยการกองพัฒนานักศึกษา

บรรณาธิการบริหาร : พันธ์ศักดิ์ วรรณคำ

บรรณาธิการศิลปกรรม : อนุรักษ์ แสนเขื่อน

บรรณาธิการฝ่ายภาพ : สุกฤษติ์ ใจวงค์

ฝ่ายภาพ และศิลปกรรม : ฐิตาพร สิทธิ อธิพงศ์ วาณิชยานุเคราะห์ กวิน แดงโชติ ทวี คุณทุม อรรถวุฒิ ธิชาญ ณัฐวุฒิ บุญยอ จักรกฤษณ์ กองโส กรกนก แสงมณี ณภัทร กันทะวงค์

แนะนำ ติชม หรือนำเสนอบุคคลเพื่อสัมภาษณ์ได้ที่ กองพัฒนานักศึกษา โทร. 053-776019 หรือ Inbox มาที่ Facebook https://www.facebook.com/publicrelations.snk