CRRU THE IDOL 107 สุธารัตน์ คำราช และ โยธิน เมืองก้อน รางวัลนำเสนองานวิจัยดาราศาสตร์ งาน Siam Physics Congress 2018

รับสมัครนักศึกษาวิชาทหาร ชั้นปีที่ ๒-๕ ปีการศึกษา ๒๕๖๑ (รอบสุดท้าย)
July 5, 2018
ให้นศท.มร.ชร. ๖๑ เข้าร่วมกิจกรรม
July 9, 2018
Show all

CRRU THE IDOL 107 สุธารัตน์ คำราช และ โยธิน เมืองก้อน รางวัลนำเสนองานวิจัยดาราศาสตร์ งาน Siam Physics Congress 2018

สุธารัตน์ คำราช และ โยธิน เมืองก้อน ก้าวข้ามความท้าทาย โชว์นำเสนองานวิจัยดาราศาสตร์เป็นภาษาอังกฤษ ในงาน Siam Physics Congress 2018

Siam Physics Congress 2018 (SPC 2018) งานประชุมวิชาการฟิสิกส์ระดับนานาชาติ ครั้งที่ 13 ประจำปี 2561 โดยความร่วมมือของ สมาคมฟิสิกส์ไทย และภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เมื่อวันที่ 21-23 พฤษภาคม 2661 ณ โรงแรมท็อปแลนด์ จ. พิษณุโลก เป็นเวทีนำเสนองานวิจัยและความก้าวหน้าด้านฟิสิกส์จากคณาจารย์ นักศึกษาสาขาฟิสิกส์ของเมืองไทยและจากนานาประเทศ หลายนวัตกรรมสร้างความตื่นตาตื่นใจให้ผู้ที่มีโอกาสได้ไปร่วมงานกว่า 500 คน อีกด้านหนึ่ง สิ่งที่ทำให้หัวใจของอาจารย์และผู้บริหารมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) พองโตขึ้นมา คือ ความสามารถที่โดดเด่นของนักศึกษาจากรั้วเทา-แสด ที่นำผลงานวิจัยไปนำเสนอในงาน

          แจม-สุธารัตน์ คำราช และ เจมส์-โยธิน เมืองก้อน นักศึกษาปี 4 สาขาวิชาฟิสิกส์ คณะครุศาสตร์ สร้างสีสันแปลกใหม่ให้กับงาน ด้วยการนำเสนอผลงานวิจัยเรื่อง Evolution of V339 Del (Nova Del 2013) from 0.37-75 Days after Discovery หรือ วิวัฒนาการของโนวา V339 Del (Nova Del 2013) ตั้งแต่ 0.37-75 วันหลังการระเบิด ภายใต้การควบคุมดูแลของ อาจารย์ ดร. ฟ้ารุ่ง สุรินา บุญทิศ จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มร.ชร. ในฐานะที่ปรึกษางานวิจัย ถือเป็นงานวิจัยด้านดาราศาสตร์ผลงานเดียวในงานนี้ที่วิจัยและนำเสนอโดยนักศึกษาปริญญาตรี ร่วมเวทีเดียวกับงานวิจัยของผู้นำเสนอท่านอื่นที่เป็นอาจารย์และนักศึกษาปริญญาโทและปริญญาเอก

บรรยากาศการนำเสนอผลงานของ สุธารัตน์ คำราช และโยธิน เมืองก้อน (ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊กของโยธิน เมืองก้อน)

          ที่น่าทึ่งไปกว่านั้นคือ หนุ่มสาวคู่นี้นำเสนอผลงานเป็นภาษาอังกฤษ ท่ามกลางผู้ฟังที่เป็นกูรูด้านฟิสิกส์ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดี หลังนำเสนอผลงานพวกเขาตอบคำถามได้อย่างราบรื่น สร้างความประทับใจให้ผู้ร่วมงานได้ไม่น้อย

          ลำพังแค่การทำงานวิจัยในเรื่องดาราศาสตร์ที่ยากแสนยาก ก็ทำให้หลายคนหนักใจ นี่ต้องนำเสนอผลงานต่อหน้ากูรูฟิสิกส์จากทั่วสารทิศโดยใช้ภาษาอังกฤษ ความยากคงทบทวีขึ้นอีกหลายเท่าตัว แต่สุธารัตน์ และโยธิน ก็สามารถก้าวข้ามความท้าทายในครั้งนี้ไปได้

          สิ่งที่หลายคนคงอยากรู้เหมือนกันกับเราคือ นักศึกษาทั้งสองคนเตรียมตัวนำเสนอผลงานกันอย่างไร? ทำการบ้านหนักแค่ไหน? กว่าจะผ่านจุดนี้ไปได้

          สุธารัตน์ และโยธิน พร้อมแล้วกับการบอกเล่าถึงเบื้องหลังในการเตรียมตัวนำเสนอผลงาน เพื่อเป็นความรู้ให้กับนักศึกษารุ่นน้องที่จะเข้าร่วมงานฯ ในปีหน้า นอกจากนั้น พวกเขาจะมาชวนให้ท่องไปในโลกของดาราศาสตร์สุดเร้นลับ เพื่อค้นพบเสน่ห์และความงดงามของดวงดาว ท้องฟ้า และปรากฏการณ์ดาราศาสตร์

          สุธารัตน์เปิดประเด็นโดยเล่าย้อนไปถึงเบื้องหลังงานวิจัยชิ้นนี้ว่า นอกจากพวกเขา ยังมีนักศึกษาอีก 3 คนจากคณะวิทยาศาสตร์ฯ ที่ร่วมกันทำวิจัย ประกอบด้วย สุทธิดา อินต๊ะวิภาค อโณทัย ใจเบอะ และ ดาวี ซือกอง ใช้เวลายาวนานประมาณ 2 ปีกว่างานวิจัยจะสำเร็จลุล่วงไปได้ คือเริ่มต้นดำเนินการตั้งแต่ช่วงภาคเรียนที่ 1 เมื่อตอนเรียนอยู่ปี 3 กระทั่งสำเร็จเสร็จสิ้นเป็นชิ้นงานเมื่อช่วงภาคเรียนที่ 2 ของชั้นปี 4 ทั้งนี้ ข้อมูลสเปคตรัมที่ใช้ในงานวิจัย มาจากกล้อง Liverpool Telescope ของมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล ซอห์น มัว ประเทศอังกฤษ (Liverpool John Moores University) เหตุผลสำคัญที่เลือกทำวิจัยในเรื่องดาราศาสตร์เพราะสุธารัตน์และโยธินชื่นชอบหัวข้อนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

            “ดาราศาสตร์ชวนให้ค้นหา เพราะอาจไม่มีคำตอบที่แน่นอนตายตัว ยิ่งศึกษาก็ยิ่งมีความรู้ที่กว้างขวางขึ้นเรื่อยๆ ก็ต้องศึกษาไปเรื่อยๆ ยิ่งเรียนรู้ยิ่งสนุก” สุธารัตน์บอกแล้วยิ้ม ก่อนที่โยธินจะเสริมขึ้นมาว่า ชอบเรื่องนี้เหมือนกัน พอมาเรียนปี 1 แล้วได้มาเป็น Staff ช่วยงานที่หอดูดาว ของมหาวิทยาลัยฯ ก็ยิ่งเข้าใจและชื่นชอบดาราศาสตร์มากขึ้นไปอีก

          “อยากรู้ขั้นตอนวิธีการศึกษาเรื่องดาราศาสตร์ว่าทำอย่างไร ใช้เครื่องมืออะไร พอเรียนรู้แล้วสนุกดีครับ มีเรื่องให้เรียนรู้เยอะแยะไปหมด”

          เมื่อเริ่มจากความชื่นชอบ หลงใหล พอทำสิ่งใดแล้วก็ยิ่งสนุกเป็นเรื่องธรรมดา หนุ่มสาว 2 คนจึงทำวิจัยเรื่องนี้อย่างไม่กดดันจนเกินไปนัก พร้อมกับต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ คือ โปรแกรม IRAF ในระบบ Ubuntu และโปรแกรม Splat-VO ที่ต้องใช้ในงานวิจัย

          แค่ได้ยินชื่อสุดแปลกของโปรแกรมข้างต้น บางคนอาจเบือนหน้าหนี ผิดกับ สุธารัตน์ และโยธิน ที่ทำใจให้เข้มแข็งแล้วเดินหน้าเพื่อเรียนรู้ ใช้เวลาศึกษาโปรแกรมประมาณ 3 เดือนเต็มๆ เพื่อฝึกใช้ให้คล่องมือ

          ความยากอีกเรื่องหนึ่งคือ การจัดการข้อมูลที่ได้รับมาในจำนวนมาก ลงลึกไปในเรื่องที่วิจัยคือ การแปลงภาพถ่ายสเปกโตรสโคปีจากสเปกตรัม 2 มิติให้เป็นสเปกตรัม 1 มิติ (Extract) แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปได้ งานวิจัยเสร็จ ต่อมาคือการเตรียมนำเสนอเป็นภาษาอังกฤษ

          เริ่มจากร่างคำนำเสนอเป็นภาษาอังกฤษ จากนั้นนำไปให้อาจารย์ ดร. ฟ้ารุ่ง ช่วยตรวจสอบความถูกต้อง พอได้คำนำเสนอที่ถูกต้องจึงฝึกพูดนำเสนอ ท่องจำ ทำความเข้าใจ ผลจากการต้องนำเสนอผลงานหน้าชั้นเรียนช่วงที่เรียนหนังสือ ทำให้สามารถนำทักษะเหล่านั้นมาปรับใช้กับภารกิจครั้งนี้ได้ พอมาถึงวันนำเสนอจริง สิ่งที่เกิดขึ้นคือ

          “พยายามทำใจให้กล้าๆ เข้าไว้ อย่ากลัวคนที่นั่งฟังอยู่ อย่านึกไปล่วงหน้าว่า เขาจะฟังที่เรานำเสนอไม่รู้เรื่อง เหมือนว่าเราไปแบ่งปันความรู้ให้กับคนอื่น” สุธารัตน์เผย

          พอผ่านการนำเสนองานวิจัยครั้งนี้ไปได้ สุธารัตน์ และโยธิน ก็ยิ่งหลงใหลในดาราศาสตร์มากขึ้น

“ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์เป็นสิ่งที่ชวนให้ค้นหา อย่างตอนช่วงปกติ ท้องฟ้า ดวงดาวก็มีสิ่งให้ค้นหา มองขึ้นไปบนท้องฟ้า สามารถรู้ได้ว่ากลุ่มดาวที่เห็นชื่อว่าอะไร น่าสนใจอย่างไร” โยธินว่า

“แต่ละช่วงเวลาก้อนเมฆไม่เหมือนกันเลย สวยแตกต่างกันไป เห็นเมฆสวยๆ ชอบถ่ายรูปเก็บไว้ หากเรียนรู้ลึกอีกหน่อยจะรู้ได้ว่า พอเมฆเป็นแบบนี้จะเกิดอะไรตามมา เช่น เห็นเมฆแบบนี้ฝนจะตก” สุธารัตน์บอก

          ดาราศาสตร์มีเรื่องให้ค้นหาอีกมากมายเหมือนอย่างที่ทั้งสองคนบอกไว้จริงๆ ไม่เชื่อลองแหงนหน้ามองขึ้นไปบนฟ้าสิ มีสิ่งอัศจรรย์รออยู่

 

Brief Biography

สุธารัตน์ คำราช เกิดวันที่ 8 พฤศจิกายน 2538 อายุ 22 ปี จบ ม.6 และ ม. 3 จากโรงเรียนเด็กดีพิทยาคม จ.เชียงราย

โยธิน เมืองก้อน เกิดวันที่ 17 ตุลาคม 2538 อายุ 22 ปี จบ ม.6 และ ม. 3 จากโรงเรียนเชียงม่วนวิทยาคม จ.พะเยา

 

ภาพ อธิพงศ์ วาณิชยานุเคราะห์ นักศึกษาปี 2 สาขาวิชานิเทศศาสตร์ (การสื่อสารสื่อใหม่) คณะวิทยาการจัดการ

ศิลปกรรม ฐิตาพร สิทธิ นักศึกษาปี 1 สาขาวิชาภาษาอังกฤษเฉพาะกิจ คณะมนุษยศาสตร์

 

THE IDOL บทสัมภาษณ์สร้างแรงบันดาลใจ ใช้ชีวิตด้วย Passion โดยกองพัฒนานักศึกษา และนักศึกษากลุ่มสื่อสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.)

ที่ปรึกษา : ผศ.ดร. ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี ผศ. สุทัศน์ คล้ายสุวรรณ์ รองอธิการบดี นิคม อัสสรัตนะสุขิน ผู้อำนวยการกองพัฒนานักศึกษา

บรรณาธิการบริหาร : พันธ์ศักดิ์ วรรณคำ

บรรณาธิการศิลปกรรม : อนุรักษ์ แสนเขื่อน

บรรณาธิการฝ่ายภาพ : สุกฤษติ์ ใจวงค์

ฝ่ายภาพ และศิลปกรรม : ฐิตาพร สิทธิ อธิพงศ์ วาณิชยานุเคราะห์ กวิน แดงโชติ ทวี คุณทุม อรรถวุฒิ ธิชาญ ณัฐวุฒิ บุญยอ จักรกฤษณ์ กองโส กรกนก แสงมณี

แนะนำ ติชม หรือนำเสนอบุคคลเพื่อสัมภาษณ์ได้ที่ กองพัฒนานักศึกษา โทร. 053-776019 หรือ Inbox มาที่ Facebook https://www.facebook.com/publicrelations.snk