CRRU THE IDOL 106 ชยกร กันธะวงค์ ชาครินทร์ แซ่คู และสิบเอกสุรเชษฐ์ ใจปิง ชนะเลิศ ประกวดวงดนตรี Chiang Rai Band Concert Contest 2018

กองพัฒฯ มร.ชร. ร่วมหารือส่วนราชการ จัดระเบียบหอพักรอบ ม. ป้องกันปัญหาสวัสดิภาพ นศ.
June 28, 2018
กองพัฒฯ มร.ชร. จัดสัมมนาผู้นำนักศึกษา เตรียมความพร้อมขับเคลื่อนงานกิจกรรม
June 29, 2018
Show all

CRRU THE IDOL 106 ชยกร กันธะวงค์ ชาครินทร์ แซ่คู และสิบเอกสุรเชษฐ์ ใจปิง ชนะเลิศ ประกวดวงดนตรี Chiang Rai Band Concert Contest 2018

3 นักดนตรีวง Accent นักศึกษาดุริยางคศาสตร์ มร.ชร. เจ้าของรางวัลชนะเลิศ ประกวดวงดนตรี Chiang Rai Band Concert Contest 2018

ค่านิยมของคนสมัยอดีตที่มองว่าอาชีพนักร้องนักดนตรี เป็นอาชีพเต้นกินรำกิน คงไม่อาจนำพาชีวิตไปสู่ความสุขสบายได้ บัดนี้ความเชื่อนี้ถูกลบล้างหรือเปลี่ยนแปลงไป เพราะมีผู้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า การเป็นนักดนตรีที่ประสบความสำเร็จนำมาสู่การมีชื่อเสียง มีเกียรติยศ มีทรัพย์สินเงินทอง จึงไม่แปลกที่คนรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยวาดฝันไว้ว่าอยากทำอาชีพในวงการดนตรี กัน-ชยกร กันธะวงค์, ดรีม-ชาครินทร์ แซ่คู และ โก-สิบเอกสุรเชษฐ์ ใจปิง นักศึกษาสาขาวิชาดุริยางคศาสตร์ สำนักวิชาสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) ก็คิดฝันเช่นนั้นเหมือนกัน

ดนตรีได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของ 3 หนุ่ม พวกเขาตัดสินใจศึกษาวิชาดนตรีอย่างจริงจังในระดับอุดมศึกษา ควบคู่กับการเป็นนักดนตรีกลางคืนตามสถานบันเทิง การมีโอกาสได้รู้จักและพบปะกันบ่อยๆ ตลอดจนได้มาสนิทชิดเชื้อกันมากขึ้นเมื่อมาเรียนที่ สาขาวิชาดุริยางคศาสตร์ มร.ชร. ทำให้พวกเขาก่อตั้งวงดนตรีร่วมกัน ชื่อวง Accent มีสมาชิก 5 คน ชยกรรับหน้าที่ร้องนำและกีตาร์ ชาครินทร์เล่นกีตาร์ไฟฟ้า ส่วนสุรเชษฐ์บรรเลงแซกโซโฟน ทั้งนี้ สมาชิกอีก 2 คนของวงฯ เป็นนักดนตรีอาชีพ คือ อนุกุล มูลอินทร์ และ ธรรมนูญ ยุทธา

เส้นทางดนตรีของ Accent ไม่ต่างจากวงทั่วๆ ไป พวกเขาอยากมีเพลงของตัวเอง จึงทำเพลงขึ้นมา  2 เพลง ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการผลิต ไม่ช้าไม่นานแฟนเพลงคงได้ฟัง พวกเขาส่งผลงานไปออดิชั่นในรายการประกวดวงดนตรีทางสถานีโทรทัศน์ และหากมีโอกาสก็เข้าร่วมประกวดวงดนตรีเพื่อสั่งสมประสบการณ์

ตลอดช่วงเวลา 8 เดือนที่ก่อตั้งวงมา วง Accent เข้าประกวดวงดนตรี 2 รายการ พวกเขาคว้ารางวัลชนะเลิศมาได้ทั้งสองรายการ รายการแรกเป็นการประกวดที่จัดขึ้นโดยสถานบันเทิงแห่งหนึ่งใน อ. แม่สาย จ. เชียงราย รายการต่อมาคือ ประกวดวงดนตรีเยาวชนชาวเชียงราย Chiang Rai Band Concert Contest 2018 จัดโดย สำนักงานการท่องเที่ยวและการกีฬา (กกท.) จังหวัดเชียงราย และ ชมรมสร้างสรรค์ศิลปะการแสดงและการละครเชียงราย เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2561 ณ สวนตุงและโคมเฉลิมพระเกียรติ เทศบาลนครเชียงราย

3 หนุ่มนักดนตรีมุ่งมั่นทำฝันบนเส้นทางดนตรีให้กลายเป็นความจริง พวกเขาพร้อมแล้วที่จะมาบอกเล่าถึงเพื่อนสนิทที่ชื่อว่าดนตรี พร้อมกับจุดประกายฝันให้กับเพื่อนผู้มีดนตรีในหัวใจ

ชยกร กันธะวงค์

แม้ต่างที่มาและภูมิหลัง แต่ดนตรีก็ชักพาให้ ชยกร, ชาครินทร์ และสุรเชษฐ์ ได้มาพบเจอและสร้างมิตรภาพร่วมกัน

เพราะต้องการเพิ่มพูนทักษะดนตรีให้มากขึ้น นักดนตรีอาชีพที่เล่นตามร้านอย่าง ชยกรและชาครินทร์ รวมถึงทหารหนุ่มประจำหมวดดุริยางค์มณฑลทหารบกที่ 37 ค่ายเม็งรายมหาราช จังหวัดเชียงราย อย่าง สุรเชษฐ์ จึงตัดสินใจมาเรียนที่ สาขาวิชาดุริยางคศาสตร์ มร.ชร. เมื่อปี 2560 ต่อมาวง Accent ก่อกำเนิดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกัน โดยมีชาครินทร์ นักศึกษาปี 4 ชยกรและสุรเชษฐ์ นักศึกษาปี 1 เป็นสมาชิก ส่วนสมาชิกอีก 2 คนเป็นนักดนตรีอาชีพที่พวกเขาชักชวนให้มาร่วมวงด้วย

ที่มาของการรวมตัวกันก่อตั้งวงดนตรี เกิดจากธนาคารแห่งหนึ่งที่ อ. เชียงของ ต้องการจ้างวงดนตรีแบบเต็มวง หรือฟูล แบนด์ ไปเล่นในงานเลี้ยง สุรเชษฐ์จึงชักชวนชยกร ชาครินทร์และเพื่อนนักดนตรีที่รู้จักกัน ให้มารวมวงกันเพื่อไปเล่นในงานนี้

ไม่เพียงรับเล่นตามงานต่างๆ วง Accent ยังเข้าประกวดวงดนตรีด้วย สดๆ ร้อนๆ กับการคว้ารางวัลชนะเลิศเหนือคู่แข่งอีก 8 วง ในการประกวด Chiang Rai Band Concert Contest 2018 ที่ผ่านมามีรายการประกวดวงดนตรีหลายๆ รายการ แต่วง Accent ถือหลักว่าต้องการเข้าประกวดในเวทีที่เต็มไปด้วยความท้าทาย มีวงดนตรีฝีมือดีเข้าร่วมประกวด จึงทำให้ต้องใช้เวลาคัดเลือกรายการประกวดมากหน่อย ไม่ได้ประกวดทุกๆ รายการ รายการนี้เข้าเกณฑ์ที่ตั้งธงไว้ จึงไม่ลังเลที่จะเข้าร่วม

ชาครินทร์ แซ่คู

“เห็นรายชื่อวงๆ หนึ่งที่เข้าประกวดรายการนี้ซึ่งผ่านเข้ารอบรายการประกวดดนตรีทางโทรทัศน์ เอาวะ อยากลองดวลฝีมือกับวงเก่งๆ ดูสักตั้ง” ชยกรว่า ก่อนที่ชาครินทร์ช่วยเสริมถึงเรื่องที่อยากช่วยสืบสานดนตรีล้านนา โดยการนำเครื่องดนตรีพื้นบ้านไปเล่นร่วมกับเครื่องดนตรีสมัยใหม่ในเพลงที่ใช้ประกวด ซึ่งโจทย์ของการประกวดคือ เล่นเพลงที่สื่อความหมายหรือเกี่ยวข้องกับจังหวัดเชียงราย

เพลงที่วง Accent เลือกมาประกวดมี 3 เพลง คือ เพลงสาวเจียงฮาย (ดัดแปลงเนื้อหาบางท่อนเป็น บ่าวเจียงฮาย) พ่อขุนเม็งรายมหาราช และ เชียงรายรำลึก ตีความใหม่โดยผสมผสานความเป็นพื้นบ้านกับความเป็นสมัยใหม่ ในรูปแบบฟิวชั่น ลาติน แซมบ้า ให้จังหวะคึกคักสนุกสนานกว่าต้นฉบับ ใช้เครื่องดนตรีพื้นบ้านมาผสม คือชาครินทร์เล่นสะล้อ ส่วนสุรเชษฐ์เป่าขลุ่ย ในระยะเวลาการแสดง 12- 15 นาที เสริมด้วยเครื่องแต่งกายพื้นเมือง

“ขึ้นอินโทรเพลงมา คนฟังอาจไม่คุ้นหู ไม่รู้ว่าเป็นเพลงอะไร แต่พอร้องปุ๊บจะรู้เลยว่านี่คือเพลงอะไร เพราะเป็นเพลงที่ได้ยินได้ฟังมาตั้งแต่เด็กๆ เอามาประยุกต์ เรียบเรียงใหม่ให้ร่วมสมัยขึ้นโดยใช้เครื่องดนตรีสากล” ชาครินทร์บอก จากนั้นสุรเชษฐ์เสริมว่า โจทย์หนึ่งของการเลือกเพลงมาแสดง นอกจากความเป็นพื้นเมืองแล้ว อยากให้คนรุ่นใหม่ได้รับรู้ประวัติศาสตร์ของเชียงราย บุคคลสำคัญของจังหวัด จึงบอกเล่าผ่านเพลงพ่อขุนเม็งรายมหาราช

 

สิบเอกสุรเชษฐ์ ใจปิง

ชั่วโมงบินในการเล่นดนตรีตามร้านอาจมีสูง แต่พอต้องมาประกวดบนเวทีที่มีคณะกรรมการและผู้ชมคอยจับจ้องอยู่ แขกไม่ได้รับเชิญอย่างความตื่นเต้น ความประหม่า ก็เข้ามาทักทาย ดังที่สุรเชษฐ์สารภาพไว้

  “ยอมรับว่ากดดัน เพราะอยากทำให้โชว์ออกมาดีที่สุด ให้ประทับใจกรรมการที่ส่วนใหญ่เป็นนักดนตรีอาชีพ ครูสอนดนตรีเก่งๆ อยากให้คนดูมีความสุข รวมถึงอยากได้รางวัลเพื่อเป็นกำลังใจให้ทำงานดนตรีต่อไป บอกเพื่อนๆ ในวงว่า ทำให้ดีที่สุด แล้วทุกอย่างจะดีเอง” ชัยชนะเหนือคู่แข่งอีก  8 วงของ Accent เป็นสิ่งการันตีความสามารถองนักดนตรีทั้งสามคนจากสาขาวิชาดุริยางคศาสตร์ได้เป็นอย่างดี

ต้องยอมรับว่า ส่วนหนึ่งของความสำเร็จของนักศึกษากลุ่มนี้ เกิดจากการช่วยเหลือในทุกเรื่องของคณาจารย์สาขาวิชาดุริยางคศาสตร์ มร.ชร. ประกอบด้วย อาจารย์กัลยาณี สายสุข อาจารย์ภูวไนย อุไรมาลย์ อาจารย์ฉัตรวลี ทองคำ อาจารย์อดิเรก เกตุพระจันทร์ อาจารย์อดิวัชร์ พนาพงศ์ไพศาล และอาจารย์พุทธพร ลี้วิเศษ ที่เต็มเปี่ยมด้วยจิตวิญญาณความเป็นครู ในการชี้นำและพาลูกศิษย์ไปสู่ความสำเร็จในเส้นทางดนตรี

ดนตรีมีความหมายกับชีวิตของนักศึกษาทั้งสามคนอย่างไร? ไปฟังคำตอบทิ้งท้ายจากพวกเขากัน

 

“ดนตรีสร้างความสุขให้ทั้งผู้เล่นและผู้ฟัง เล่นดนตรีแล้วเพลิดเพลิน ผู้ฟังก็อินไปตามอารมณ์เพลง ดนตรีช่วยผ่อนคลายความเครียด วันไหนรู้สึกไม่ดีก็ให้ดนตรีมาเป็นเพื่อนคอยปลอบโยน” ชยกร

 

“ดนตรีช่วยสร้างสมาธิ ช่วยให้ใจเย็นลง สามารถนำทักษะดนตรีไปทำมาหาเลี้ยงชีพอย่างการเล่นดนตรีตามร้านหรืองานต่างๆ หรือจะเป็นครูสอนดนตรีก็ได้” ชาครินทร์

 

“บอกได้เต็มปากว่า ดนตรีคือชีวิตของผมเลย ชีวิตคือดนตรี ครั้งใดที่จับเครื่องดนตรีมาเล่น จากคนธรรมดาเหมือนกลายเป็นคนพิเศษขึ้นมาทันที และดนตรีก่อเกิดมิตรภาพและสังคมใหม่ๆ” สุรเชษฐ์

Brief Biography

ชยกร กันธะวงค์ เกิดวันที่ 28 มีนาคม 2536 อายุ 25 ปี จบ ม.6 จาก กศน. อำเภอเมืองเชียงราย และ จบ ม.3 จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ เชียงราย

ชาครินทร์ แซ่คู เกิดวันที่ เกิดวันที่ 23 กรกฎาคม 2535 อายุ 25 ปี จบ ม.6 จาก กศน. อำเภอเมืองเชียงราย และ จบม.3 จากโรงเรียนบ้านหัวดอย จ. เชียงราย

สิบเอกสุรเชษฐ์ ใจปิง เกิดวันที่ 29 สิงหาคม 2534 อายุ 26 ปี จบ ม.6 จากโรงเรียนดุริยางค์ทหารบก กรุงเทพฯ ปัจจุบันรับราชการทหาร หมวดดุริยางค์มณฑลทหารบกที่ 37 ค่ายเม็งรายมหาราช จังหวัดเชียงราย (ตอนนี้อยู่ในช่วงลาศึกษาต่อ)

 

ภาพ และศิลปกรรม ฐิตาพร สิทธิ นักศึกษาปี 1 สาขาวิชาภาษาอังกฤษเฉพาะกิจ คณะมนุษยศาสตร์

 

THE IDOL บทสัมภาษณ์สร้างแรงบันดาลใจ ใช้ชีวิตด้วย Passion โดยกองพัฒนานักศึกษา และนักศึกษากลุ่มสื่อสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.)

ที่ปรึกษา : ผศ.ดร. ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี ผศ. สุทัศน์ คล้ายสุวรรณ์ รองอธิการบดี นิคม อัสสรัตนะสุขิน ผู้อำนวยการกองพัฒนานักศึกษา

บรรณาธิการบริหาร : พันธ์ศักดิ์ วรรณคำ

บรรณาธิการศิลปกรรม : อนุรักษ์ แสนเขื่อน

บรรณาธิการฝ่ายภาพ : สุกฤษติ์ ใจวงค์

ฝ่ายภาพ และศิลปกรรม : ฐิตาพร สิทธิ อธิพงศ์ วาณิชยานุเคราะห์ กวิน แดงโชติ ทวี คุณทุม อรรถวุฒิ ธิชาญ ณัฐวุฒิ บุญยอ จักรกฤษณ์ กองโส กรกนก แสงมณี

แนะนำ ติชม หรือนำเสนอบุคคลเพื่อสัมภาษณ์ได้ที่ กองพัฒนานักศึกษา โทร. 053-776019 หรือ Inbox มาที่ Facebook https://www.facebook.com/publicrelations.snk