CRRU THE IDOL 145 ธเนตร ติ๊บโท๊ะ ประธานกรรมการ บริษัท ต้นอ้อ สตูดิโอ จำกัด ศิษย์เก่า มร.ชร.
April 1, 2019
CRRU THE IDOL 147 ฉัตรสุดา แซ่ลี้ ชนะเลิศแข่งขันกล่าวสุนทรพจน์ภาษาจีนฯ นักศึกษาระดับอุดมศึกษาเขตภาคเหนือ
April 16, 2019
Show all

CRRU THE IDOL 146 ณัฐดนัย ไชยสุวรรณ์ และกิรติ พงษ์ไสว นักศึกษาผู้พิชิตรางวัล CRRU Chiang Rai Half Marathon 2019

2 นักวิ่งขาแรง ณัฐดนัย ไชยสุวรรณ์ และกิรติ พงษ์ไสว

1.15.36 ชั่วโมง คือเวลาทั้งหมดที่ กิรติ พงษ์ไสว นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ สำนักวิชาบริหารรัฐกิจ และนักกรีฑามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) ใช้ไปบนท้องถนน ในการวิ่งฮาล์ฟมาราธอน ระยะทาง 21.1 กิโลเมตร ในรายการ CRRU Chiang Rai Half Marathon 2019 เมื่อเช้าวันที่ 10 มีนาคม 2562 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย และพื้นที่ตำบลบ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย

การปั่นฮาล์ฟของกิรติด้วยเวลาสุดโหด นำมาสู่การคว้ารางวัลชนะอันดับ 3 Overall ชาย ฮาล์ฟ มาราธอน ของนักวิ่งขาแรงผู้สร้างชื่อเสียงให้แก่มหาวิทยาลัยฯ ในการแข่งขันกรีฑา ตลอดช่วง 4 ปีที่เรียนอยู่ในรั้วกาสะลองคำแห่งนี้ ส่วนปอดเหล็กที่ซิวแชมป์ฮาล์ฟมาราธอน ชายไป ไม่ใช่คนอื่นคนไกล จรัญ จูเปาะ แชมป์เก่าเมื่อปีที่แล้ว (CRRU Chiang Rai Half Marathon 2018) และอดีตนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย กดเวลาไปที่ 1.13.47 ชั่วโมง!

นอกจากภารกิจด้านการจัดการศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายยังเป็นแหล่งบ่มเพาะนักวิ่งฝีเท้าขั้นเทพ สังเกตได้ว่า งานวิ่งในเชียงรายและพื้นที่ภาคเหนือ ผู้ที่ขึ้นโพเดี่ยมหรือเวทีเพื่อรับรางวัลทั้งประเภท Overall และรุ่นอายุ มักมีนักศึกษาและศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยฯ รวมอยู่ในนั้นด้วย อย่างงาน CRRU Chiang Rai Half Marathon 2019 นอกจากกิรติ ยังมีนักศึกษาระดับปริญญาตรี นักวิ่งขาแรงอีก 1 คนที่คว้ารางวัลมาครอบครอง คือ

ณัฐดนัย ไชยสุวรรณ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 5 สาขาวิชาพลศึกษา คณะครุศาสตร์ ชนะอันดับ 1 มินิมาราธอน 10.5 กิโลเมตร รุ่นอายุไม่เกิน 29 ปี ชาย สถิติ 41.04 นาที  

The Idol พาไปทำความรู้จักนักวิ่งคนเก่ง ที่จะมาบอกเล่าถึงมนต์เสน่ห์ของการวิ่ง พร้อมเผยเคล็ดลับการซ้อมวิ่งเพื่อพิชิตชัยชนะ…ซึ่งไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน

ณัฐดนัย ไชยสุวรรณ์

นักวิ่งระยะสั้น ผู้คว้ารางวัลมินิมาราธอน…ในหลายๆ Race   

สิ่งที่ชวนให้สงสัยในตัวณัฐดนัยคือ ก่อนหน้านี้เขาคือนักกรีฑาระยะสั้นของมหาวิทยาลัยฯ ระยะ 400 เมตร และ 4×400 เมตร พ้นไปจากลู่วิ่ง นักวิ่งลมกรดคนนี้ผันตัวเองไปสู่การวิ่งระยะไกล มินิมาราธอน ซึ่งใช้ทักษะ ร่างกาย กล้ามเนื้อ และเทคนิค ต่างจากการวิ่งระยะสั้น ณัฐดนัยพิสูจน์ตัวเองจนสามารถแจ้งเกิดในการแข่งขันวิ่งมินิมาราธอนบนถนน โดยการคว้าถ้วยรางวัลมาครองในหลายๆ รายการ

Q : ทราบมาว่านับจากพาตัวเองไปลงแข่งขันงานวิ่ง ถึงตอนนี้คุณลงแข่งมามากถึง 19 รายการ ได้รางวัลมาก็ไม่น้อย ช่วยย้อนเล่าถึงงานวิ่งงานแรกที่ลงแข่งหน่อย สนุกสนานหรือมีสีสันอย่างไรบ้าง

A : รายการแรกของผม ‘เดิน-วิ่ง เฉลิมพระเกียรติ 12 สิงหา มหาราชินี 2557’ เป็นรายการที่คณะครุศาสตร์จัดขึ้นครับ วิ่งเป็นทีมๆ ละ 5 คน ระยะทาง 10.2 กิโลเมตร จำเวลาที่ทุกคนในทีมเข้าเส้นชัยหมดทุกคนไม่ได้ละ แต่จำได้ดีว่า เข้ามาเป็นที่ 1 เป็นทีมชนะเลิศ จากนั้นมา เพื่อนชวนไปคัดตัวนักกรีฑาของมหาวิทยาลัยฯ ปรากฏว่าทดสอบผ่านครับ ได้เป็นนักกรีฑาของมหาวิทยาลัยฯ จนถึงตอนนี้เลยครับ

Q : ด้วยจำนวนงานวิ่งมากถึง 19 งาน อยากรู้ว่ามีหลักในการเลือกลงงานวิ่งอย่างไร? เพราะแต่ละสัปดาห์มีงานวิ่งเกิดขึ้นเยอะแยะไปหมด  A : ไม่มีหลักเกณฑ์ตายตัว บางงานเพื่อนชวนไปผมก็ไปครับ บางทีงานไหนน่าสนใจก็ชวนเพื่อนบ้าง จริงๆ อยากวิ่งแค่เก็บสะสมเหรียญรางวัลครับ ไม่มีอะไรมาก

 A : ไม่มีหลักเกณฑ์ตายตัว บางงานเพื่อนชวนไปผมก็ไปครับ บางทีงานไหนน่าสนใจก็ชวนเพื่อนบ้าง จริงๆ อยากวิ่งแค่เก็บสะสมเหรียญรางวัลครับ ไม่มีอะไรมาก

Q : นักวิ่งติดถ้วยในหลายๆ งานแบบคุณ คงมีคนถามเคล็ดลับการฝึกซ้อมอยู่บ่อยๆ อย่าเพิ่งเบื่อนะ ขอดูตารางซ้อมวิ่งหน่อยว่า เข้มข้นแค่ไหน    

A : สารภาพตามตรงว่า ผมไม่ได้จริงจังกับการซ้อมเหมือนกับนักวิ่งขาแรงคนอื่นๆ หรอก ตอนนี้เรียนปี 5 ต้องไปฝึกสอนที่โรงเรียน เลยไม่ค่อยมีเวลาซ้อม อาศัยวิ่งจ็อกกิ้งเก็บระยะ ทุกๆ เย็นครับ วันเสาร์ก็ออกไกลหลายกิโลเมตรหน่อย ส่วนวันอาทิตย์ก็พักผ่อน บางอาทิตย์ไม่ได้วิ่งก็มีครับ เพราะภาระงานที่โรงเรียนเยอะครับ ถามถึงเรื่องลงคอร์ท หรือ Interval Training ห่างหายไปนานแล้วครับ เคยลงตอนช่วงเรียนอยู่ปี 2-ปี 4 เพราะต้องซ้อมไปแข่งขันระยะ 400เมตร และ 4×400 เมตรครับ

Q : นักวิ่งที่อยากพัฒนาการวิ่งของตัวเองให้เร็วขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ โดยรวมๆ แล้วต้องทำอย่างไร? แนะนำหน่อย

A : สำคัญที่สุดเลยคือ มีวินัยในการฝึกซ้อมครับ อย่างน้อยซ้อม 3-4 วันต่ออาทิตย์ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก ไปทำธุระที่ไหน หรือไปเที่ยวต่างจังหวัด อยากให้เอารองเท้าติดตัวไปด้วยตลอด เพื่อจะได้ซ้อมวิ่ง วันๆ หนึ่งขอเวลาให้การวิ่งสักนิดสักหน่อยก็ยังกว่าไม่ได้วิ่งครับ ส่วนติดถ้วยรางวัลหรือไม่ ไม่อยากให้คิดว่าแข่งวิ่งแล้วต้องติดอันดับ ต้องได้รับรางวัล ได้ถ้วย อยากให้คิดว่า ออกมาวิ่งเพื่อสุขภาพ มาค้นหามิตรภาพใหม่ๆ ได้รู้จักเพื่อนใหม่ มีความสุขที่ได้วิ่ง ไม่ต้องแข่งกับใคร ขอให้แข่งกับตัวเอง เชื่อมั่นในตัวเอง ชนะใจตัวเองให้ได้ ก็สุขใจเกินพอละครับ

Q : แล้วนักวิ่งที่อยากท้าทายตัวเอง อยากอัพเกรดตัวเอง โดยเพิ่มระยะทางการวิ่งให้มากขึ้น เช่น เปลี่ยนจากวิ่งแข่งฟันรัน 5 กิโลเมตร เป็นมินิมาราธอน 10 กิโลเมตร จาก 10 เป็น 21 หรือจากฮาล์ฟมาราธอน 21 เป็นฟูลมาราธอน  42.195 กิโลเมตร หากต้องการวิ่งให้จบระยะทางนั้นๆ ควรฝึกซ้อมอย่างไร       

A : เตรียมร่างกายให้พร้อมจริงๆ ตั้งใจซ้อม มีวินัยในการซ้อม พักผ่อนให้เพียงพอ รักษาร่างกายให้พร้อมตลอด ผมคิดมาตลอดและกลัวมากครับว่า ถ้าเราซ้อมน้อยแล้วไปลงระยะ ฮาล์ฟฯ บ้าง ฟูลฯ บ้าง อาจจะทำให้บาดเจ็บได้ เพราะเวลาบาดเจ็บครั้งหนึ่ง จะไม่คุ้มกับตัวเรา ควรซ้อมให้ถึงจุดที่เราเชื่อว่าเรามั่นใจ พอใจในการซ้อมละ ค่อยไปลงระยะที่มากขึ้น และอยากให้เชื่อมั่นในตัวเองครับว่า เราต้องผ่านมันไปให้ได้

Brief Biography

ณัฐดนัย ไชยสุวรรณ์ เกิดวันที่ 16 เมษายน 2539 อายุ 22 ปี จบ ม.  6 และ ม.3 จากโรงเรียนจุนวิทยาคม จ.พะเยา

กิรติ พงษ์ไสว

ชวนย้อนอ่านบทสัมภาษณ์ กิรติ พงษ์ไสว ใน CRRU THE IDOL ISSUE 52

และ CRRU THE IDOL ISSUE 85

ขอขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊กเพจมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย และจากเฟซบุ๊กผู้ให้สัมภาษณ์    

ศิลปกรรม ฐิตาพร สิทธิ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาภาษาอังกฤษเฉพาะกิจ คณะมนุษยศาสตร์

THE IDOL บทสัมภาษณ์สร้างแรงบันดาลใจ
ใช้ชีวิตด้วย Passion โดยกองพัฒนานักศึกษา
และนักศึกษากลุ่มสื่อสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) 
ที่ปรึกษา : ผศ.ดร. ศรชัย มุ่งไธสง
อธิการบดี ผศ. สุทัศน์ คล้ายสุวรรณ์ รองอธิการบดี นิคม อัสสรัตนะสุขิน
ผู้อำนวยการกองพัฒนานักศึกษา 
บรรณาธิการบริหาร : พันธ์ศักดิ์ วรรณคำ 
บรรณาธิการศิลปกรรม : อนุรักษ์ แสนเขื่อน
บรรณาธิการฝ่ายภาพ : สุกฤษติ์ ใจวงค์ 
ฝ่ายภาพ และศิลปกรรม : ฐิตาพร สิทธิ อธิพงศ์
วาณิชยานุเคราะห์ กวิน แดงโชติ ทวี คุณทุม อรรถวุฒิ ธิชาญ ณัฐวุฒิ บุญยอ จักรกฤษณ์
กองโส กรกนก แสงมณี 
แนะนำ ติชม หรือนำเสนอบุคคลเพื่อสัมภาษณ์ได้ที่ กองพัฒนานักศึกษา โทร. 053-776019 หรือ Inbox มาที่ Facebook https://www.facebook.com/publicrelations.snk