กองพัฒฯ จัดกิจกรรมสร้างฝายมีชีวิต ฟื้นฟูป่าต้นน้ำ อ.แม่สรวย
February 18, 2019
CRRU Alumni : ร้อยตำรวจเอกธีรเดช อุดมธีรสกุล รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ
February 25, 2019
Show all

CRRU The Idol Special Report 140 นักศึกษาเจ้าของรางวัล “ราชภัฏสดุดี” วันราชภัฏ ปี 2562

นักศึกษา มร.ชร. เจ้าของรางวัล “ราชภัฏสดุดี” วันราชภัฏ ปี 2562

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) จัดงาน “วันราชภัฏ” เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมอันหาที่สุดมิได้ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานนามสถาบันราชภัฏแก่วิทยาลัยครูทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2535 รวมถึงพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้อัญเชิญตราพระราชลัญจกรส่วนพระองค์ ให้เป็นตราประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏ

กิจกรรมในวันราชภัฏของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายมีหลากหลาย ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความสำคัญและน่าสนใจ หนึ่งในกิจกรรมที่มีผู้ให้ความสนใจอย่างมาก คือ การมอบรางวัลเกียรติยศ “ราชภัฏสดุดี” ให้แก่ผู้ที่มีผลงานดีเด่นในด้านต่างๆ จำนวน 9 สาขา และการมอบประกาศเกียรติคุณบัตร แก่บุคลากรสายสนับสนุนตัวอย่าง The Idol Special Scoop รวบรวมรายชื่อนักศึกษาคนเก่งที่ได้รับรางวัล สาขานักศึกษาดีเด่นและศิษย์เก่าดีเด่น และสาขาผู้สร้างชื่อเสียงแก่มหาวิทยาลัยที่ทำกิจกรรมดีเด่น มานำเสนอเพื่อร่วมแสดงความชื่นชมยินดี และเพื่อสร้างแบบอย่างที่ดีให้แก่นักศึกษารั้วเทา-แสด

 

นักศึกษาดีเด่น

ประเภทผู้นำนักศึกษา

อิศราพงษ์ หน่อคำ

นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาสังคมศึกษา คณะครุศาสตร์ นายกองค์การบริหารนักศึกษา ปี 2561

“…ปกติผมกลับบ้านมืดๆ ค่ำๆ 3-4 ทุ่มโน่นแหละครับ” จะไม่แปลกใจเลยหากเจ้าของคำพูดนี้คืออาจารย์ เจ้าหน้าที่ หรือผู้บริหารมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) ในความเป็นจริง คนที่หล่นประโยคนี้ออกมาคือ บาส-อิศราพงษ์ หน่อคำ นักศึกษาปี 3 สาขาวิชาสังคมศึกษา คณะครุศาสตร์ ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง นายกองค์การบริหารนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ปี 2561 เขาอธิบายเรื่องนี้เพิ่มเติมว่า

สาเหตุที่กลับบ้านดึกดื่นเพราะมักขลุกตัวอยู่ที่มหาวิทยาลัยฯ โดยใช้จ่ายเวลาไปกับการทำกิจกรรมนักศึกษา เตรียมงาน ประชุม ติวหนังสือกับเพื่อน หรือทำการบ้าน พอเสร็จสิ้นภารกิจประจำวันจึงเดินทางกลับบ้านใน อ.เวียงชัย จ.เชียงราย ระยะทางห่างจากมหาวิทยาลัยฯ กว่า 15 กิโลเมตร

สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นความเอาจริงเอาจังในการทำงานของอิศราพงษ์ได้มากทีเดียว…

*ติดตามอ่านบทสัมภาษณ์อิศราพงษ์ใน CRRU THE IDOL 104 ได้ที่ http://snk.crru.ac.th/snkwebsite/?p=7925

 

เมธาสิทธิ์ จันทราพูน  

นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาภาษาจีน คณะมนุษยศาสตร์ รองประธานสโมสรคณะมนุษยศาสตร์ เคยได้รับทุนการศึกษาแลกเปลี่ยนที่ประเทศสาธารรัฐประชาชนจีน Henan University ปี 2559

 

ประเภทนักกีฬา

ธีรวุฒิ เวียงชัย

นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาพลศึกษา คณะครุศาสตร์ นักกีฬามวยไทยสมัครเล่น

“ความมุ่งมั่นและตั้งใจจริง เป็นแรงขับเคลื่อนชั้นดีที่นำพาไปสู่ความสำเร็จและชัยชนะ” ธีรวุฒิ เวียงชัย นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาพลศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) เชื่อมั่นในสิ่งนี้เป็นอย่างดี ตั้งแต่ก้าวแรกบนสังเวียนผ้าใบในการแข่งขันกีฬามวยไทยสมัครเล่นในนามนักกีฬาตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ ประเดิมด้วยการคว้าเหรียญทองแดง รุ่นไลท์เวลเตอร์เวท น้ำหนักเกิน 60 กก. และไม่เกิน 63.5 กก. บุคคลชาย จาก “สุรนารีเกมส์” กีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 44 เมื่อปี 2560 ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา เหรียญรางวัลจากการแข่งขันระดับประเทศในครั้งนั้น จุดประกายให้หนุ่มนักสู้ต้องการเอาชนะตัวเอง เพื่อเหรียญทองเขาจึงทุ่มเทฝึกซ้อมอย่างหนักตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

ฝันของธีรวุฒิกลายเป็นความจริง จากการคว้าเหรียญทอง มวยไทยสมัครเล่น รุ่นเวลเตอร์เวท น้ำหนักเกิน 63.5 กก. แต่ไม่เกิน 67 กก. บุคคลชาย “ราชภัฏอุบลราชธานีเกมส์” กีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 46 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี จากการเอาชนะคะแนนนักมวยเจ้าภาพ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ภักดี  พิญญาณ…

*ติดตามอ่านบทสัมภาษณ์ธีรวุฒิใน CRRU THE IDOL 42 ได้ที่ http://snk.crru.ac.th/snkwebsite/?p=3838 CRRU THE IDOL 137 ได้ที่ http://snk.crru.ac.th/snkwebsite/?p=10696

 

ผู้สร้างชื่อเสียงแก่มหาวิทยาลัยที่ทำกิจกรรมดีเด่น

ประเภทเดี่ยว (ศิษย์ปัจจุบัน)

สาขานักกีฬาดีเด่น

ศิริกานต์ ขันคำยา

นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สำนักวิชาบัญชี นักกีฬายูยิตสู

ที่ผ่านมา ศิริกานต์ ขันคำยา นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สำนักวิชาบัญชี เจิดจรัสบนเส้นทางการเป็นกีฬานักเทควันโดของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) ด้วยการคว้าเหรียญรางวัลจากการแข่งขันกีฬานักศึกษาในหลายรายการ เธอเริ่มต้นเส้นทางการเป็นนักเทควันโดเมื่อตอนเข้ามาเรียนชั้นปีที่ 1 จากการสมัครเข้าชมรมเทควันโดของมหาวิทยาลัยฯ โดยไม่มีพื้นฐานกีฬาชนิดนี้มาก่อน แต่โชคดีที่มีพื้นฐานกีฬาชนิดอื่น และมีใจรักในกีฬา จึงค่อยๆ เรียนรู้ อุทิศเวลาให้กับการฝึกซ้อม จนขึ้นแท่นเป็นนักกีฬาดาวรุ่งของมหาวิทยาลัยฯ

ผ่านมาร่วม 4 ปี ตอนนี้ชีวิตนักศึกษาของศิริกานต์เต็มไปด้วยภาระหน้าที่ในหลายด้าน ทั้งการเรียนในชั้นปีสุดท้ายที่หนักหนาสาหัส การทำงานพาร์ทไทม์โดยเป็นผู้ช่วยหมอจัดฟันที่คลินิกแห่งหนึ่งในเชียงราย และที่สำคัญ คือการเป็นนักกีฬาเทควันโดและนักกีฬายูยิตสู (Jujutsu)

“ตอนเช้าเรียนหนังสือ ตอนบ่ายทำงานพาร์ทไทม์ เย็นซ้อมยูยิตสู ต่อด้วยเข้าฟิตเนส” ศิริกานต์แจกแจงกิจวัตรประจำวันด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม ก่อนสำทับว่า “ใช้ชีวิตอย่างนี้บางคนอาจบอกว่าหนักไปหน่อย แต่สำหรับเราโอเคนะ บริหารจัดการทุกอย่างให้ไปพร้อมๆ กันได้ ดีกว่ามานั่งเสียใจทีหลังที่ไม่ได้ทำในสิ่งที่รักที่ชอบในเวลาที่ยังคงมีแรงเหลืออยู่”

อย่างไรก็ตาม ศิริกานต์บริหารจัดการชีวิตได้ค่อนข้างลงตัว โดยเฉพาะด้านกีฬา ชื่อของเธอถูกพูดถึงอีกครั้งใน เจียงฮายเกมส์ กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 ณ จังหวัดเชียงราย กับการคว้าเหรียญรางวัลจากการแข่งขันยูยิตสู จำนวน 3 เหรียญ ได้แก่ เหรียญทอง ยูยิตสูประเภทจับล็อค (Newaza & BJJ) รุ่นน้ำหนักเกิน 62-70 กก. บุคคลหญิง เหรียญทองแดง ประเภทโนกิ น้ำหนักเกิน 62 กก. ขึ้นไป บุคคลหญิง และเหรียญทองแดง ประเภทต่อสู้ (Fighting system) รุ่นน้ำหนักเกิน 62-70 กก. บุคคลหญิง…

*ติดตามอ่านบทสัมภาษณ์ศิริกานต์ใน CRRU THE IDOL 131 ได้ที่ http://snk.crru.ac.th/snkwebsite/?p=10423

 

สาขาวิชาการดีเด่น

อายิว มาเยอะ

นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาภาษาจีน คณะมนุษยศาสตร์

แสงไฟสปอร์ตไลท์สาดส่องไปที่ อายิว มาเยอะ นักศึกษาปี 2 สาขาวิชาภาษาจีน คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) หลังจากเธอคว้ารางวัลชนะเลิศ “รายการแข่งขันภาษาจีนรายการใหญ่ลำดับต้นๆ ของประเทศไทย” เพชรยอดมงกุฎ ครั้งที่ 15 (นานาชาติ) ประจำปี 2561 ได้รับถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษาจากพระพรหมมังคลาจารย์ เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2561 ณ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ กรุงเทพฯ  การแข่งขันดังกล่าวจัดโดย มูลนิธิร่มฉัตร และมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ปีนี้มีผู้เข้าแข่งขันจากสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ 300 กว่าคน…

*ติดตามบทสัมภาษณ์อายิวใน CRRU THE IDOL 76 ได้ที่ http://snk.crru.ac.th/snkwebsite/?p=5876 และ CRRU THE IDOL 118 ได้ที่ http://snk.crru.ac.th/snkwebsite/?p=9353

 

ประเภทกลุ่ม

ทีม MIROT อาจารย์และนักศึกษาโปรแกรมวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ สำนักวิชาคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ

ขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/crruscit/

 

ทีมอาจารย์และนักศึกษาโปรแกรมวิชาการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงวัย สำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ

ความเหงาไม่เข้าใครออกใคร ไม่ว่าเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่วัยทำงาน หรือผู้สูงอายุ ก็อาจเกิดอาการเหงาเข้ามารบกวนการใช้ชีวิตประจำวันได้เหมือนกัน โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ไม่ค่อยมีลูกหลานอยู่ดูแลใกล้ชิด ความเหงาก็อาจย่างกรายเข้ามาในชีวิตได้ง่าย จากผลสำรวจของทีมนักศึกษาสาขาวิชาการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงวัย สำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) จำนวน 10 คน ประกอบด้วย กิติภรณ์ เป็งภิระ, เบญจรงค์ พูลสวัสดิ์, นรีกานต์ คำเเสน, ณัฐธิดา ต้อติดวงค์, ดุจดาว เดชมงคล, วิลาวรรณ วันทิตย์, กิ่งกาญจน์ คำใบ, จิราพร โยกันธิ, ธัญญา ถ่าก๋าวิล และ ณัฐนันท์  สุวรรณอินทร์ พบว่า ผู้สูงอายุใน ต.นางแล อ.เมือง จ. เชียงราย มีความเหงาสูงถึงร้อยละ 45 ซึ่งความเหงาอาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าหรือที่รุนแรงกว่านั้น คือการฆ่าตัวตายได้

นำมาสู่การจัดโครงการ “Two Gens To Loneliness 2 วัยคลายเหงา” โดยนักศึกษานำโยคะและลีลาศไปสอนให้กับผู้เฒ่าผู้แก่กว่า 80 คน ณ โรงเรียนผู้สูงอายุเทศบาลตำบลนางแล เพื่อพัฒนาทักษะการสื่อสารและเพิ่มคุณค่าในตัวเองของผู้สูงอายุ นำไปสู่การมีสัมพันธภาพที่ดีและแน่นแฟ้นมากขึ้นระหว่างคน 2 วัย รวมถึงช่วยให้ความเหงาของผู้สูงอายุค่อยๆ ลดลง โดยมี อาจารย์อนัญญา เหล่ารินทอง และ อาจารย์สุพรรณ วนิชปริญญากุล คณบดีสำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ เป็นที่ปรึกษาโครงการ

โครงการดังกล่าวประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี การันตีด้วยการคว้ารางวัล Innovation for older persons จากการประกวด Young Crenoactive Award 2018 จัดโดย สภากาชาดไทย…

*ติดตามอ่านบทสัมภาษณ์ตัวแทนนักศึกษาโปรแกรมวิชาการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงวัย ใน CRRU THE IDOL 127 ได้ที่ http://snk.crru.ac.th/snkwebsite/?p=10000

 

ทีมอาจารย์และนักศึกษาโปรแกรมวิชานวัตกรรมการออกแบบ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม เบญจมาศ บัวการ และ เอกลักษณ์ บุญปั๋น

นักออกแบบ หรือดีไซเนอร์ น่าจะเป็นอาชีพในฝันของคนรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อย หลายคนมองว่าอาชีพนักออกแบบเต็มไปด้วยด้านที่สวยงาม ความเก๋ ความเท่ ความสุขสบาย นั่นอาจไม่ถูกต้องทั้งหมดเสียทีเดียว เพราะในความเป็นจริง ทุกอาชีพย่อมมีทั้งด้านที่สวยหรูและด้านที่ไม่น่าพิสมัย ประสบการณ์เท่านั้นที่จะช่วยให้ผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากในการทำงานไปได้ เหมือนกับ มิ้น-เบญจมาศ บัวการ และ บาส-เอกลักษณ์ บุญปั๋น นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชานวัตกรรมการออกแบบ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) ที่อยากเก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้านการทำงานในแวดวงออกแบบ จึงตัดสินใจเข้าร่วมประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์เครื่องประดับและผ้าทอล้านนาตะวันออก ในโครงการพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมแฟชั่น ล้านนาตะวันออกสู่ต่างประเทศ กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 จัดโดยสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ

ช่วงเวลาตลอด 4 เดือนของโครงการฯ จากการร่วมเวิร์คช็อปด้านการออกแบบในหลายๆ เรื่อง การนำเสนอผลงาน ผลิตผลงานของตัวเองจนเสร็จสมบูรณ์ และนำเสนอผลงานครั้งสุดท้าย หนุ่มสาวจากรั้วเทา-แสดได้รับบทเรียนอันมีค่าจากการได้ลงมือทำงานจริง ได้พาตัวเองไปเผชิญหน้ากับอุปสรรคสารพัด เรียนรู้การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ตลอดจนได้นำความรู้จากในห้องเรียนมาปรับใช้ในการทำงานจริง เบญจมาศและเอกลักษณ์ผ่านบททดสอบด่านแรกและเมล็ดพันธุ์แห่งความเป็นดีไซเนอร์มืออาชีพได้เจริญเติบโตงอกงามในตัวหนุ่มสาวคู่นี้เรียบร้อยแล้ว

ความทุ่มเทในการสร้างสรรค์ผลงานของเบญจมาศและเอกลักษณ์เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาทุกคน จากการที่ผลงานออกแบบของทั้งคู่สามารถชนะใจคณะกรรมการ ทิ้งห่างผลงานของผู้เข้าประกวดคนอื่นที่ มีทั้ง นักเรียน นักศึกษา และผู้ประกอบการด้านเครื่องแต่งกาย ทำให้คว้ารางวัลชนะเลิศมาครอง โดยผลงาน Obscure ของเบญจมาศ คว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทสิ่งทอ (เครื่องแต่งกาย) ได้รับเงินรางวัล 20,000 บาท, โล่รางวัล และได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมโครงการประกวดระดับโลก SDC International Design Competition 2018 : Grand Final ณ กรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร ระหว่างวันที่ 24-27 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ส่วนผลงาน สักขาลาย ของเอกลักษณ์คว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทเครื่องประดับ ได้รับเงินรางวัล 20,000 บาทพร้อมโล่รางวัล  ทั้งนี้ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักศึกษา คือ อาจารย์รัชนิกร กุสลานนท์ อาจารย์ประจำสาขาวิชานวัตกรรมการออกแบบ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม…

*ติดตามอ่านบทสัมภาษณ์ เบญจมาศ บัวการ และ เอกลักษณ์ บุญปั๋น ใน CRRU THE IDOL 123 ได้ที่ http://snk.crru.ac.th/snkwebsite/?p=9662

 

ภาพ อธิพงศ์ วาณิชยานุเคราะห์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชานิเทศศาสตร์ (การสื่อสารสื่อใหม่) คณะวิทยาการจัดการ

ศิลปกรรม ฐิตาพร สิทธิ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาภาษาอังกฤษเฉพาะกิจ คณะมนุษยศาสตร์

 

THE IDOL บทสัมภาษณ์สร้างแรงบันดาลใจ ใช้ชีวิตด้วย Passion โดยกองพัฒนานักศึกษา และนักศึกษากลุ่มสื่อสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.)

ที่ปรึกษา : ผศ.ดร. ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี ผศ. สุทัศน์ คล้ายสุวรรณ์ รองอธิการบดี นิคม อัสสรัตนะสุขิน ผู้อำนวยการกองพัฒนานักศึกษา

บรรณาธิการบริหาร : พันธ์ศักดิ์ วรรณคำ

บรรณาธิการศิลปกรรม : อนุรักษ์ แสนเขื่อน

บรรณาธิการฝ่ายภาพ : สุกฤษติ์ ใจวงค์

ฝ่ายภาพ และศิลปกรรม : ฐิตาพร สิทธิ อธิพงศ์ วาณิชยานุเคราะห์ กวิน แดงโชติ ทวี คุณทุม อรรถวุฒิ ธิชาญ ณัฐวุฒิ บุญยอ จักรกฤษณ์ กองโส กรกนก แสงมณี

แนะนำ ติชม หรือนำเสนอบุคคลเพื่อสัมภาษณ์ได้ที่ กองพัฒนานักศึกษา โทร. 053-776019 หรือ Inbox มาที่ Facebook https://www.facebook.com/publicrelations.snk