กองพัฒฯ ร่วมยินดี นศ. 8 คน/ทีม เจ้าของรางวัล “ราชภัฏสดุดี” วันราชภัฏ มร.ชร. 2562
February 14, 2019
CRRU Alumni : ศศิพงศ์ ตระการ อาจารย์มหาวิทยาลัย Zhejiang Yuexiu University of Foreign Languages สาธารณรัฐประชาชนจีน
February 18, 2019
Show all

CRRU THE IDOL 139 ภาคภูมิ อินสาม ศิษย์เก่า มร.ชร. ผู้หลงใหลการวิ่ง

ภาคภูมิ อินสาม นักบริหารหนุ่มผู้เปลี่ยนเวลาว่างเป็นเวลาวิ่ง

23 คือ จำนวนงานวิ่งที่ ภาคภูมิ อินสาม ศิษย์เก่าสาขาวิชาภาษาอังกฤษธุรกิจ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) รหัสปี 46 ลงแข่งขันตลอดช่วงประมาณ 10  เดือนที่เริ่มทุ่มเทให้กับการวิ่งอย่างจริงจัง ปัจจุบันเขาดำรงตำแหน่ง ผู้จัดการสถานีเชียงราย บริษัท ไทย ไลอ้อน เมนทารี จำกัด สายการบิน ไทย ไลอ้อน แอร์

นักบริหารหนุ่มไม่ได้ออกวิ่งเพื่อโหนกระแสการวิ่งที่กำลังบูม หรือเพื่ออยากได้รูปตอนวิ่งไปอวดเพื่อนในโลกโซเชียล สิ่งที่ช่วยยืนยันความจริงจังในการวิ่งของภาคภูมิคือ ใน 23 งานที่เขาลงแข่งขัน 5 งานเป็นการวิ่งประเภทฮาล์ฟ มาราธอน (Half Marathon) ระยะทาง 21 กิโลเมตร และมี 1 งานที่เป็นประเภทมาราธอน (Marathon) ระยะทาง 42.195 กิโลเมตร ซึ่งเขาสามารถวิ่งจนครบระยะภายในเวลาที่ผู้จัดงานกำหนดขึ้น

หากข้ออ้างในการวิ่งออกกำลังกายของคนทำงานหลายๆ คน หรือนักศึกษา คือการไม่มีเวลาว่าง ชีวิตของภาคภูมิน่าจะช่วยชี้ทางสว่างได้บ้างไม่มากก็น้อย เพราะหนุ่มคนนี้บริหารจัดการเวลาในชีวิตได้เป็นอย่างดี แม้งานผู้บริหารจะดูดพลังและเวลาในชีวิตไปมากแค่ไหน แต่เขาสามารถแบ่งสรรเวลาบางส่วนไปสู่โลกของการวิ่งได้อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ด้วยวินัยในการซ้อมที่คงเส้นคงวา ส่งผลให้พัฒนาการในการวิ่งของภาคภูมิดีวันดีคืน สุขภาพแข็งแรงขึ้น วิ่งได้ยาวนานขึ้น และทำเวลาได้ดีขึ้น

ภาคภูมิจดจำบรรยากาศของงาน CRRU Chiang Rai Half Marathon 2018 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายจัดขึ้นเมื่อปี 2561 ได้เป็นอย่างดี เพราะนั่นเป็นงานวิ่งงานแรกในชีวิตของเขา ที่ช่วยจุดประกายให้หนุ่มคนนี้หันมาเริ่มต้นฝึกซ้อมวิ่งอย่างจริงจัง พร้อมกับมอบหัวใจให้กับการวิ่ง

แน่นอนว่า หากมาร่วมวิ่งในงาน CRRU Chiang Rai Half Marathon 2019 ในวันอาทิตย์ที่ 10 มีนาคม 2562 (สมัครและดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.winggungai.com/) หนุ่มที่วิ่งอยู่ข้างๆ หรือที่เพิ่งวิ่งแซงคุณไป อาจเป็นนักบริหารหนุ่มผู้หลงใหลการวิ่งที่ชื่อ ภาคภูมิ อินสาม ก็เป็นได้

พร้อมจะวิ่งไปกับภาคภูมิหรือยัง? ผูกเชือกรองเท้าให้แน่น แล้วออกวิ่งไปพร้อมกับศิษย์เก่าคนเก่งจากรั้วเทา-แสด คนนี้ได้เลย ผ่านบทสัมภาษณ์ถัดจากนี้

ทราบมาว่าคุณเริ่มต้นวิ่งจริงจัง หลังจากมาลองสนามครั้งแรกในชีวิต ในงานวิ่งที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายจัดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว (CRRU Chiang Rai Half Marathon 2018) เล่าบรรยากาศให้ฟังหน่อย   

ตอนนั้นลงมินิมาราธอน 10 กิโลเมตร ไม่ได้ซ้อมเลยครับ ผลคือ วิ่งไป เดินไป หายใจไม่ทัน เหนื่อยมาก วิ่งจนครบระยะนะ ใช้เวลาไปประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ความรู้สึกที่เกิดขึ้นคือ วิ่งแล้วสนุก ชื่นชอบการวิ่งขึ้นมาเลยครับ แม้จะเหนื่อยแต่วิ่งแล้วรู้สึกว่ามีความสุข จากนั้นก็ฝึกซ้อมและลงงานวิ่งมาเรื่อยๆ อยากทดสอบความสามารถตัวเองว่างานต่อๆ ไปจะทำเวลาได้ดีกว่าเดิมไหม

นึกภาพผู้บริหารคงงานยุ่งน่าดู มีเคล็ดลับในการแบ่งเวลาฝึกซ้อมอย่างไร

ปกติซ้อมวิ่งตอนเย็นหลังเลิกงาน บางวันถ้ารู้ว่าตอนเย็นมีงานต่อหรือนัดหมายต่างๆ จะเปลี่ยนไปวิ่งตอนเช้ามืดแทนครับ อาศัยฝึกซ้อมแถวๆ หมู่บ้านนี่แหละครับ วิ่งวนรอบหมู่บ้านให้ครบระยะตามตารางที่กำหนดไว้ วิ่งรอบสนามบิน (สนามบินนานาชาติแม่ฟ้าหลวง เชียงราย) บ้าง วิ่งจากบ้านไป-กลับ สนามบินบ้าง บางวันแวะไปวิ่งที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายบ้าง เอาจริงๆ คือ ไม่ค่อยเลือกสถานที่วิ่งเท่าไหร่ วิ่งที่ไหนก็ได้ เราต้องลบข้ออ้างของการไม่ออกไปวิ่งออกไปครับ ส่วนรูปแบบการซ้อมแบ่งเวลาฝึกซ้อมตามตารางฝึกของ 12 สัปดาห์สำหรับมาราธอนแรกครับ แต่บางสัปดาห์ก็ปรับเปลี่ยนบ้างเล็กน้อย สัปดาห์หนึ่งพักประมาณ 1-2 วัน ต้องขยันซ้อมวิ่งเยอะๆ ไว้ก่อน

นอกจากซ้อมวิ่ง ทำอย่างอื่นควบคู่ด้วยไหมเพื่อประสิทธิภาพในการวิ่ง เช่น เข้าฟิตเนส ควบคุมอาหาร

เข้าฟิตเนสสัปดาห์ละ 1 วันทำ Weight Training, Cross Training เพื่อสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ เพราะทุกส่วนของร่างกายถ้ามีความแข็งแรงแล้วจะมีผลต่อการวิ่งที่ดี ส่วนเรื่องการควบคุมอาหาร ไม่ค่อยคุมเท่าไหร่ครับ แต่จะเลี่ยงไม่ทานของที่ไขมันเยอะ

งานวิ่งมีเกือบทุกสัปดาห์ทั่วประเทศ วันเสาร์หรือวันอาทิตย์ บางวันชนกันเป็น 10 งานก็มี คุณลงแข่งขันมาทั้งหมดกี่งาน     

ประมาณ 10 เดือนแล้วที่เริ่มวิ่งอย่างจริงจัง ลงงานวิ่งมาแล้วประมาณ 21-23 งานครับ ส่วนใหญ่ลงงานที่จัดในจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่มีบ้าง ส่วนงานที่จัดภาคอื่นๆ หรือต่างประเทศ คิดไว้อยู่เหมือนกัน ถ้ามีโอกาสขอลองสักครั้ง

 

ตระเวนวิ่งมาหลายงาน งานวิ่งที่ยังคงติดตรึงอยู่ในหัวใจ นึกย้อนกลับไปครั้งใดสารเอ็นโดรฟินพลุ่งพล่านมีหรือเปล่า?

งานแรกคือ Muang Thai Chiang Mai Marathon 2018 ลงฮาล์ฟมาราธอนครับ ประทับใจเพราะเป็นฮาล์ฟมาราธอนแรก ปล่อยตัวตอนตี 2 ถือเป็นฮาล์ฟมาราธอนที่ทำเวลาดีที่สุด จบที่เวลา 2:11:13 ชั่วโมง โดยรวมงานจัดออกมาได้ดีมาก ทั้งการจัดการเรื่องการปิดถนน อาหาร น้ำดื่ม ส่วนอีกงานที่ประทับใจคือ CRRU Chiang Rai Half Marathon 2018 เพราะเป็นงานแรกที่ลงวิ่งและเป็นงานที่ทำให้เริ่มต้นวิ่งอย่างจริงจัง

การวิ่งให้อะไรกับคุณบ้าง  

วิ่งแล้วมีความสุข แน่นอนว่าวิ่งแล้วสุขภาพจะดีขึ้น ไม่เหนื่อยง่าย รูปร่างสัดส่วนดีขึ้น การวิ่งทำให้เราได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง จดจ่ออยู่กับการนับเก้าการวิ่ง การนับลมหายใจเข้า-ออก ทำให้ได้รู้จักนักวิ่งใหม่ๆ ได้เพื่อนใหม่ ได้มิตรภาพ ผลพลอยได้อีกอย่างคือได้เสื้อได้เหรียญสวยๆ ด้วยครับ

 

เป้าหมายในการวิ่งสำหรับปี 2562 ที่ต้องก้าวข้ามไปให้ได้คืออะไร 

จบการวิ่งฟูล มาราธอน ระยะ 42.195 กิโลเมตร ซึ่งตอนนี้ทำสำเร็จแล้ว เป้าหมายรองลงมาคือ อยากทำเวลาในทุกๆ ระยะ 5 กิโล 10 กิโล และ 21 กิโล ให้ดีขึ้นหรือเร็วขึ้น

 

Brief Biography

ภาคภูมิ อินสาม เกิดวันที่ 15 มกราคม 2527 อายุ 35 ปี จบ ม. 6 และ ม.3 จากโรงเรียนเทิงวิทยาคม จ.เชียงราย

 

ศิลปกรรม ฐิตาพร สิทธิ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาภาษาอังกฤษเฉพาะกิจ คณะมนุษยศาสตร์

 

THE IDOL บทสัมภาษณ์สร้างแรงบันดาลใจ ใช้ชีวิตด้วย Passion โดยกองพัฒนานักศึกษา และนักศึกษากลุ่มสื่อสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.)

ที่ปรึกษา : ผศ.ดร. ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี ผศ. สุทัศน์ คล้ายสุวรรณ์ รองอธิการบดี นิคม อัสสรัตนะสุขิน ผู้อำนวยการกองพัฒนานักศึกษา

บรรณาธิการบริหาร : พันธ์ศักดิ์ วรรณคำ

บรรณาธิการศิลปกรรม : อนุรักษ์ แสนเขื่อน

บรรณาธิการฝ่ายภาพ : สุกฤษติ์ ใจวงค์

ฝ่ายภาพ และศิลปกรรม : ฐิตาพร สิทธิ อธิพงศ์ วาณิชยานุเคราะห์ กวิน แดงโชติ ทวี คุณทุม อรรถวุฒิ ธิชาญ ณัฐวุฒิ บุญยอ จักรกฤษณ์ กองโส กรกนก แสงมณี

แนะนำ ติชม หรือนำเสนอบุคคลเพื่อสัมภาษณ์ได้ที่ https://www.facebook.com/publicrelations.snk