แจ้งการให้นักศึกษาวิชาทหาร ชั้นปีที่ ๔ ชาย เข้าร่วมกิจกรรม วันราชภัฏ
February 5, 2019
CRRU Alumni : พิเชษฐ์ ใจปวน ข้าราชการครู โรงเรียนวชิรป่าซาง จังหวัดลำพูน
February 11, 2019
Show all

CRRU THE IDOL 138 โยสิยาห์ จันทร์ต๊ะ ศิษย์เก่า มร.ชร. ผู้หลงใหลการวิ่ง

BORN TO RUN โยสิยาห์ จันทร์ต๊ะ

ลองจินตนาการภาพนักวิ่งผู้หญิงที่ลงแข่งขัน วิ่งเทรล (Trail Running) การวิ่งไปในธรรมชาติป่าไม้ ภูเขา เนิน หิน ดินลูกรัง เชื่อว่าภาพในหัวของคนส่วนใหญ่ต้องนึกไปถึงผู้หญิงรูปร่างสูงใหญ่ ร่างกายกำยำ แต่ แนน-โยสิยาห์ จันทร์ต๊ะ ศิษย์เก่าสาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) รหัสปี 57 ปัจจุบันทำงานเป็น ครูผู้สนับสนุนการเรียนรู้ประจำห้องเรียน โรงเรียนเทศบาล 6 นครเชียงราย ทำให้ต้องเปลี่ยนความคิด

เพราะสาวนักวิ่งไซส์กะทัดรัดคนนี้ดูห่างไกลจากภาพข้างต้นลิบลับ และโยสิยาห์ทำให้ต้องร้องว้าว เพราะใครจะไปคาดคิดว่า แค่เพียงลงแข่งขันวิ่งเทรลงานแรกในชีวิต สาวนักวิ่งก็คว้ารางวัลชนะเลิศลำดับ 3 มาครองจนหลายคนมองตาปริบๆ

ความโหดในสนามแข่งขันวิ่งของโยสิยาห์ยังไม่หมดเท่านั้น นอกจากคว้าถ้วยรางวัลในงานวิ่งบนถนนรายการต่างๆ ในจังหวัดเชียงรายอย่างต่อเนื่อง ในงานวิ่งวิบากที่ฟังแค่ชื่อก็ชวนเสียวสันหลัง โยสิยาห์ก็ไม่ปรานีปราศรัย อย่างในรายการวิ่งวิบากรายการหนึ่ง โยสิยาห์ก็ฝ่าด่านสุดโหดจนสามารถขึ้นไปยืนยิ้มรับรางวัลบนโพเดี่ยมในอันดับที่ 2 เคียงข้างนักวิ่งต่างชาติอีก 2 คนที่ได้รับรางวัล

สิ่งที่ผู้หญิงตัวเล็กๆ คนนี้พยายามบอกพวกเราผ่านการวิ่ง คือ กุญแจสู่ความสำเร็จคือความมุ่งมั่นตั้งใจ และอย่าให้รูปลักษณ์ภายนอกมากำหนดชีวิต!

ตอนนี้พื้นที่ในมหาวิทยาลัยฯ กำลังคึกคักเป็นพิเศษ เพราะนักวิ่งหลากหลายวัยชวนกันออกซ้อมวิ่งเพื่อเตรียมแข่งขันในงานวิ่งของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย 2 งานคือ

CRRU FUN RUN #3 วันพฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 สมัครและดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://sites.google.com/crru.ac.th/crrufunrun3/

CRRU Chiang Rai Half Marathon 2019 วันอาทิตย์ที่ 10 มีนาคม 2562 สมัครและดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.winggungai.com/

ก่อนออกไปซ้อมวิ่ง หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาละเลียดบทสัมภาษณ์โยสิยาห์ นักวิ่งสาวศิษย์เก่ารั้วเทา-แสด คงทำให้การซ้อมวิ่งสนุกขึ้นกว่าครั้งไหนๆ และมีแรงบันดาลใจในการสร้าง Personal Best (PB) สถิติเวลาที่ดีที่สุดของตัวคุณ

 

แรงดึงดูดที่ทำให้สนใจการวิ่งคืออะไร? เพราะผู้หญิงบางคนอาจหันหลังให้การวิ่งเพราะกลัวว่าจะทำให้น่องโต

เริ่มวิ่งจริงจังมาได้ประมาณ 1 ปี ที่เลือกวิ่งเพราะส่วนตัวชื่นชอบการออกกำลังกาย วิ่งไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์มากมาย มีแค่รองเท้าคู่ใจหนึ่งคู่ก็ออกไปวิ่งได้ละ จะวิ่งที่ไหน วิ่งเมื่อไหร่ก็ได้ ตอนเริ่มวิ่งช่วงแรกๆ วิ่งแค่ 5 กิโลเมตร จากนั้นก็เพิ่มระยะขึ้นเรื่อยๆ

 

ฝึกวิทยายุทธ์จนกล้าแกร่ง นักวิ่งส่วนใหญ่มักลงแข่งขันในงานวิ่ง คุณเป็นอย่างนั้นไหม? ช่วยย้อนความหลังให้ฟังถึงงานวิ่งงานแรกหน่อย

งานวิ่งงานแรกเกิดขึ้นเมื่อปี 2560 “เชียงรายมาราธอน 2017” ลงระยะมินิมาราธอน 10.5 กิโลเมตร เป็นมินิมาราธอนครั้งแรกด้วย สารภาพว่าตอนนั้นไม่ค่อยได้เตรียมตัวสักเท่าไหร่ เพราะตอนนั้นยังไม่มีประสบการณ์การวิ่งมากพอ วิ่งแบบชิลๆ ไม่เร็วค่ะ ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 4 นาที จำแม่นเลย

พักหลังๆ เห็นคุณตามงานวิ่งบ่อยขึ้น หลายงานติดถ้วย ได้รางวัลด้วยนะ ธรรมดาซะที่ไหน พัฒนาการดีวันดีคืน นับถึงตอนนี้ลงงานวิ่งมาแล้วประมาณกี่งาน

ประมาณ 10-15 งาน เน้นวิ่งงานในจังหวัดเชียงราย แต่ละปีลงไม่กี่งาน ส่วนใหญ่เลือกงานที่ไม่เคยแข่งขันมาก่อน เช่น วิ่งเทรล วิ่งวิบาก แต่ถ้ามีโอกาสก็อยากลองแข่งวิ่งในจังหวัดอื่นๆ ดูบ้าง

ตระเวนวิ่งมาหลายงาน งานวิ่งที่ยังคงติดตรึงอยู่ในหัวใจ นึกย้อนกลับไปครั้งใดสารเอ็นโดรฟินพลุ่งพล่านมีหรือเปล่า?

มี  2 งาน งานแรก สิงห์ อัลตร้าเทรล เชียงราย 2018 ลงระยะ 20 กิโลเมตร ปกติชินกับการวิ่งถนนมามาก แต่งานนี้เป็นอีกหนึ่งความท้าทาย เพราะเป็นการวิ่งในป่าอย่างแท้จริง เส้นทางโหดมาก แทบวิ่งไม่ได้เลยค่ะ มีแต่ดอยทั้งนั้น ที่สำคัญ เป็นงานแข่งเทรลครั้งแรกในชีวิตด้วย วิ่งเสร็จหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง เพราะชนะที่ 3 ดีใจมาก ส่วนอีกงานที่ประทับใจคือ วิ่งวิบากรายการ Singha Obstacle Run ขอบอกเลยว่า สนามนี้ไม่ได้มีแค่การวิ่งเพียงอย่างเดียว แต่เน้นการใช้ความแข็งแรง ความทนทานของร่างกายทุกส่วนด้วย ซึ่งรายการนี้ได้ที่ 2 ในรุ่นอายุค่ะ ภูมิใจสุดๆ เพราะเป็นผู้หญิงไทยเพียงคนเดียวที่ได้รับรางวัลในรุ่นอายุนี้ อีก 2 คนเป็นชาวต่างชาติ

เผยเคล็ดลับการฝึกซ้อมให้ฟังหน่อย แบ่งเวลาฝึกซ้อมอย่างไร? เพราะหลายคนมักอ้างว่า ไม่มีเวลาซ้อมเพราะต้องทำงานประจำ

ไม่ค่อยมีเวลาซ้อมอย่างจริงจังเหมือนสมัยเรียน เชื่อไหมตอนนั้นวิ่งทุกเช้าเลย ตอนนี้วิ่งสัปดาห์ละ 3-4 วัน วันแรกวิ่งเก็บระยะทาง ประมาณ 10 กิโลเมตร วันถัดมาพัก วันที่สองเพิ่มระยะทางในการวิ่ง คือวิ่งประมาณ 12-15 กิโลเมตร และจะพักในวันถัดมา หลังจากนั้นในวันหยุดสุดสัปดาห์ ถึงคราวออกไกล จัดเลยว่าวิ่งระยะไกลกว่าปกติสัปดาห์ละ 1 วัน วิ่งประมาณ 20-30 กิโลเมตร ส่วนใหญ่ตอนซ้อมจะวิ่งในสนามกีฬา ไม่ได้วิ่งบนถนน เพราะการวิ่งในสนามเป็นการรักษาข้อเท้าต่างๆ รามถึงหัวเข่า

นอกจากซ้อมวิ่ง ทำอย่างอื่นควบคู่ด้วยไหมเพื่อประสิทธิภาพในการวิ่ง เช่น เข้าฟิตเนส ควบคุมอาหาร

เข้าฟิตเนสทุกวันค่ะ เน้นออกกำลังกายทุกส่วนของร่างกาย ไม่เล่นเฉพาะส่วน เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและทนทาน เล่นฟิตเนสช่วยให้วิ่งดีขึ้นและเร็วขึ้น อันนี้ขอคอนเฟิร์ม

การวิ่งให้อะไรกับคุณบ้าง  

สิ่งที่ได้จากการวิ่งในทุกงาน ไม่ใช่แค่ถ้วยรางวัลหรือเงินรางวัล สิ่งสำคัญกว่านั้นคือน้ำใจจากนักวิ่งคนอื่นๆ ขณะที่บางคนตั้งเป้าหมายในการวิ่งเพื่อเอาชัยชนะโดยที่ไม่สนความถูกผิด แต่ยังมีนักวิ่งอีกหลายๆ คนต้องการวิ่งเพื่อสร้างความสุข สิ่งสวยงามในงานวิ่งที่อยากแบ่งปันคือ ไปวิ่งงานหนึ่ง ค่อนข้างวิ่งยากมาก และตัวคนเดียวก็ไม่สามารถที่จะผ่านด่านบางด่านไปได้ งานเข้าละสิ แต่จู่ๆ มีผู้หญิงคนหนึ่งยื่นมือมาช่วยดึงเราขึ้นไปจากบ่อ เราไม่รู้จักกันมาก่อนนะ ทำให้ประทับใจในความมีน้ำใจของนักกีฬา

เป้าหมายในการวิ่งสำหรับปี 2562 ที่ต้องก้าวข้ามไปให้ได้คืออะไร  

จบระยะมาราธอน 42.195 กิโลเมตรให้ได้ เคยบอกตัวเองว่า อยากลองวิ่งมาราธอนสักครั้งในชีวิต และอยากทำเวลาให้ต่ำกว่า 5 ชั่วโมง และอีกหนึ่งเป้าหมายในการวิ่งปีนี้คือ วิ่งอัลตร้าเทรลระยะ 38 กิโลเมตร โดยทำเวลาให้ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง อาจยากหน่อยเพราะต้องวิ่งในป่าและมีความชันมากๆ แต่จะขยันซ้อมและฝึกฝนตนเองค่ะ สุดท้ายแนนขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่สนใจและเริ่มวิ่ง แนนไม่ได้เป็นคนวิ่งดี แต่แนนรักในการวิ่งและมีความสุขทุกครั้งที่ได้วิ่ง ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน

 

FYI

รู้หรือไม่ สมัยที่เรียนอยู่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย โยสิยาห์เคยได้รับรางวัลเยาวชนคุณภาพแห่งปี 2016 (Quality Youths Scholarship of the Year 2016) จาก มูลนิธิสภาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (มสวท.) นี่คือความสามารถอีกด้านหนึ่งของเธอ

 

Brief Biography

โยสิยาห์ จันทร์ต๊ะ เกิดวันที่ 1 มกราคม 2537 อายุ 25 ปี จบ ม. 6 จากโรงเรียนเทศบาล 6 นครเชียงราย และ ม.3 จากโรงเรียนเม็งรายมหาราชวิทยาคม จ.เชียงราย

 

ศิลปกรรม ฐิตาพร สิทธิ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาภาษาอังกฤษเฉพาะกิจ คณะมนุษยศาสตร์

 

THE IDOL บทสัมภาษณ์สร้างแรงบันดาลใจ ใช้ชีวิตด้วย Passion โดยกองพัฒนานักศึกษา และนักศึกษากลุ่มสื่อสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.)

ที่ปรึกษา : ผศ.ดร. ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี ผศ. สุทัศน์ คล้ายสุวรรณ์ รองอธิการบดี นิคม อัสสรัตนะสุขิน ผู้อำนวยการกองพัฒนานักศึกษา

บรรณาธิการบริหาร : พันธ์ศักดิ์ วรรณคำ

บรรณาธิการศิลปกรรม : อนุรักษ์ แสนเขื่อน

บรรณาธิการฝ่ายภาพ : สุกฤษติ์ ใจวงค์

ฝ่ายภาพ และศิลปกรรม : ฐิตาพร สิทธิ อธิพงศ์ วาณิชยานุเคราะห์ กวิน แดงโชติ ทวี คุณทุม อรรถวุฒิ ธิชาญ ณัฐวุฒิ บุญยอ จักรกฤษณ์ กองโส กรกนก แสงมณี

แนะนำ ติชม หรือนำเสนอบุคคลเพื่อสัมภาษณ์ได้ที่ https://www.facebook.com/publicrelations.snk