CRRU Alumni : พิทยา หมื่นอุดม Front Office Supervisor โรงแรม ABSARA Beachfront Resort and Villa จ.พังงา
January 1, 2019
CRRU THE IDOL 134 นักกีฬา มร.ชร. เจ้าของเหรียญทอง “กล้วยไข่เกมส์” กีฬา มรภ. กลุ่มภาคเหนือ ครั้งที่ 31
January 13, 2019
Show all

CRRU THE IDOL 133 (ประจำวันจันทร์ที่ 7 มกราคม 2562) นันทพร เทียนทอง

เปิดประสบการณ์ดนตรีในต่างแดน นันทพร เทียนทอง

นักดนตรีที่ประสบความสำเร็จมีคุณสมบัติข้อหนึ่งที่เหมือนๆ กันคือ การหมั่นเรียนรู้และเก็บเกี่ยวประสบการณ์การเล่นแสดงดนตรีให้ได้มากที่สุด มด-นันทพร เทียนทอง นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาดุริยางคศาสตร์ สำนักวิชาสังคมศาสตร์ และนักดนตรีฮอร์น (เครื่องดนตรีประเภทเครื่องเป่าลมทองเหลืองชนิดหนึ่ง) ประจำวง CRRU Brass Band Project มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) มีคุณสมบัติข้อนี้อยู่อย่างเต็มเปี่ยม

นอกจากเข้าร่วมแสดงดนตรีในงานต่างๆ ของมหาวิทยาลัยฯ อย่างสม่ำเสมอ นันทพรยังมองหาพื้นที่ใหม่ๆ เพื่อฝึกฝนทักษะด้านดนตรี ล่าสุดนักศึกษาคนเก่งได้รับคัดเลือกให้เป็นสมาชิกวงดุริยางค์เครื่องลมกรมพลศึกษา (DPE. Winds) รุ่น 2 ประจำปี 2561 โดยนันทพรและวงดุริยางค์เครื่องลมฯ เดินทางไปร่วมแสดงดนตรีกับวงโยธวาทิตชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น “ไอมาจิ” Aimachi Band ในโครงการส่งเสริมกิจกรรมดนตรีเพื่อพัฒนาเด็กและเยาวชน กิจกรรมที่ 5 สานสัมพันธ์นานาชาติ เพื่อแลกเปลี่ยนและเผยแพร่วัฒนธรรมด้านดนตรีโยธวาทิต เมื่อไม่นานมานี้ ณ เมืองนาโกย่า จังหวัดไอชิ ประเทศญี่ปุ่น

การเดินทางไปแสดงดนตรีของนันทพรที่แดนอาทิตย์อุทัยมีหลายเรื่องราวที่ชวนให้จดจำ เป็นการเปิดประสบการณ์ทางดนตรีของสาวน้อยจากรั้วเทา-แสด แน่นอนว่าเธอได้เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างจากการแสดงดนตรีครั้งนี้ บทสัมภาษณ์ของนันทพรน่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้นักศึกษาผู้หลงใหลในเสียงดนตรีได้ก้าวตามความฝันสู่การเป็นนักดนตรีที่ไม่หยุดพัฒนาตัวเอง และพร้อมเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ

เริ่มจากความชื่นชอบในเสียงดนตรีในฐานะนักฟัง นันทพรเดินสู่โลกแห่งเสียงเพลงด้วยการฟังเพลงหลากหลายแนว เสียงเพลงสร้างความรื่นรมย์ให้ชีวิต ขจัดความเหงาความเศร้า และนำพาไปสู่โลกอีกใบ นันทพรไม่หยุดแค่นั้น จากนักฟังเพลงเธอต้องการก้าวไปอีกขั้นด้วยการเป็นนักดนตรีเพื่อสร้างความสุขให้ผู้อื่น นำมาสู่การสมัครเป็นสมาชิกวงดุริยางค์เมโลเดียนของโรงเรียนเมื่อตอนเรียนอยู่ชั้น ป. 4 ดนตรีเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของนันทพร กระทั่งขึ้นชั้นมัธยมต้น เธอเข้าร่วมเป็นสมาชิกวงโยธวาทิตของโรงเรียน ในฐานะนักดนตรีทรัมเป็ต ก่อนเปลี่ยนไปเป็นนักดนตรีฮอร์นซึ่งเป็นเครื่องดนตรีในกลุ่มเครื่องเป่าทองเหลืองเหมือนกันกับทรัมเป็ต ตั้งแต่ตอนเรียนอยู่ชั้น ม. 5

นับจากนั้นมา นันทพรมีดนตรีเป็นส่วนประกอบสำคัญในชีวิต เรียกว่าหายใจเข้า-ออกเป็นดนตรีก็ว่าได้ เมื่อต้องตัดสินใจในเส้นทางการเรียนระดับอุดมศึกษา นันทพรไม่ลังเลที่จะเลือกเรียนในสายวิชาดนตรี ที่สาขาวิชาดุริยางคศาสตร์ สำนักวิชาสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย โดยเลือกฮอร์นเป็นเครื่องดนตรีเอก “ฮอร์นให้เสียงที่ไพเราะ นุ่ม กังวาน” นันทพรบอกพร้อมยิ้ม

โอกาสทางดนตรีเดินทางมาสู่นันทพร (อีกครั้งหนึ่ง) จากการได้รับทราบข่าวการคัดเลือกสมาชิกวงดุริยางค์เครื่องลมกรมพลศึกษา (DPE. Winds) รุ่นที่ 2 ประจำปี 2561 ซึ่งเมื่อปีก่อนหน้านี้ (พ.ศ. 2560) เธอพลาดโอกาสไปเพราะติดขัดเรื่องเวลาเรียน ครั้งนี้นันทพรไม่ยอมให้หลุดมือ จึงสมัครเข้ารับการคัดเลือก

“ตอนอยู่วง CRRU Brass Band Project ของมหาวิทยาลัยได้รับโอกาสให้ไปแสดงในงานต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เป็นประสบการณ์ที่ดี ถึงจุดหนึ่งอยากเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในระดับนานาชาติ จากนักดนตรีเก่งๆ ที่มากด้วยประสบการณ์ จึงตัดสินใจสมัครเข้ารับการคัดเลือกในวงดุริยางค์เครื่องลมกรมพลศึกษา” นันทพรกล่าวพร้อมอธิบายเพิ่มเติมว่า เป็นการคัดเลือกเยาวชนนักดนตรีจากทั่วทุกภาคของประเทศไทย เพื่อมาร่วมเป็นสมาชิกวงฯ ผ่านการทดสอบการแสดงดนตรี 2 บทเพลง ในเครื่องดนตรีที่ตัวเองเชี่ยวชาญ ผลจากความมุ่งมั่นทุ่มเทฝึกซ้อมอย่างหนัก ทำให้นันทพรได้รับคัดเลือกให้เป็นสมาชิกวงฯ สมความตั้งใจ

ต่อมา เมื่อวันที่ 17-22 ตุลาคม 2561 นันทพรและวงดุริยางค์เครื่องลมฯ เดินทางไปแสดงดนตรีในโครงการส่งเสริมกิจกรรมดนตรีเพื่อพัฒนาเด็กและเยาวชน กิจกรรมที่ 5 สานสัมพันธ์นานาชาติ เพื่อแลกเปลี่ยนและเผยแพร่วัฒนธรรมด้านดนตรีโยธวาทิต ณ เมืองนาโกย่า จังหวัดไอชิ ประเทศญี่ปุ่น

บรรยากาศการฝึกซ้อมที่ประเทศญี่ปุ่น (ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊กเพจ marchingband.dpe)

โดยแสดงดนตรี 2 วัน คือวันที่ 19 ตุลาคม แสดงโชว์ให้กับวงโยธวาทิตของโรงเรียน Meiden High School จำนวน 2 เพลง และวันที่ 21 ตุลาคม ช่วงเที่ยงเดินพาเหรดและแสดงดนตรีกับวงไอมาจิ ในเทศกาลของเมืองนาโกย่า ( Nagoya Festival 2018) ส่วนช่วงเย็น วงดุริยางค์เครื่องลมฯ แสดงดนตรีเดี่ยว จำนวน 4 เพลง

เดินพาเหรดและแสดงกับวงไอมาจิ วันที่ 21 ตุลาคม 2561 (ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊กเพจ marchingband.dpe)

การเปิดประสบการณ์ดนตรีในต่างแดนทำให้นันทพรได้เรียนรู้หลายอย่าง

“ได้ไปใช้ชีวิตร่วมกับเพื่อนนักดนตรีจากหลายท้องที่ ในหลากหลายวัย เด็กสุดคือ 13 ปี ไปจนถึงรุ่นพี่อายุ 24-25 ปี ทำให้ได้แลกเปลี่ยนความรู้และทักษะดนตรีระหว่างกัน

“ได้รับการถ่ายทอดทักษะด้านดนตรีจากอาจารย์เก่งๆ ระดับประเทศ ส่วนไหนที่ขาดอาจารย์ก็ช่วยเติมให้ ช่วยสอนให้ ให้นำกลับไปปรับปรุงแก้ไขและพัฒนาให้ดียิ่งๆ ขึ้น เห็นนักดนตรีญี่ปุ่นเล่นเก่ง เล่นดี เราก็อยากเล่นได้ดีแบบนั้นบ้าง ก็ต้องไปทุ่มเทฝึกซ้อมให้มากขึ้น” นันทพรกล่าว ก่อนบอกเพิ่มเติมว่า การเดินทางครั้งนี้เป็นการเปิดโลกทัศน์ให้กว้างมากขึ้น รวมถึงได้เห็นความเจริญก้าวหน้าของประเทศญี่ปุ่น เห็นความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง

หลังสำเร็จการศึกษา นันทพรอยากประกอบอาชีพนักดนตรีอาชีพ เพราะมองว่าตอนนี้ในเมืองไทยมีวงออร์เคสตราเกิดขึ้นมากมาย และอาชีพนี้สร้างรายได้ที่สามารถเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้

ท้ายสุด นันทพรบอกว่า อยากเจริญรอยตามไอดอลนักดนตรีฮอร์นหญิงชื่อดัง ซาราห์ วิลลิส (Sarah Willis) สมาชิกวงเบอร์ลินฟิลฮาร์มอนิก และ Staatskapelle Berlin ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ ฝันของนันทพรคงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมคว้า

ซาราห์ วิลลิส นักดนตรีฮอร์น (ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ sarah-willis.com)

 

Brief Biography

นันทพร เทียนทอง เกิดวันที่ 3 เมษายน 2540 อายุ 21 ปี จบ ม.6 และ ม.3 จากโรงเรียนแม่อายวิทยาคม จังหวัดเชียงใหม่

 

ภาพ : อธิพงศ์ วาณิชยานุเคราะห์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชานิเทศศาสตร์ (การสื่อสารสื่อใหม่) คณะวิทยาการจัดการ
ศิลปกรรม ฐิตาพร สิทธิ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาภาษาอังกฤษเฉพาะกิจ คณะมนุษยศาสตร์

 

THE IDOL บทสัมภาษณ์สร้างแรงบันดาลใจ ใช้ชีวิตด้วย Passion โดยกองพัฒนานักศึกษา และนักศึกษากลุ่มสื่อสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.)

ที่ปรึกษา : ผศ.ดร. ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี ผศ. สุทัศน์ คล้ายสุวรรณ์ รองอธิการบดี นิคม อัสสรัตนะสุขิน ผู้อำนวยการกองพัฒนานักศึกษา

บรรณาธิการบริหาร : พันธ์ศักดิ์ วรรณคำ

บรรณาธิการศิลปกรรม : อนุรักษ์ แสนเขื่อน

บรรณาธิการฝ่ายภาพ : สุกฤษติ์ ใจวงค์

ฝ่ายภาพ และศิลปกรรม : ฐิตาพร สิทธิ อธิพงศ์ วาณิชยานุเคราะห์ กวิน แดงโชติ ทวี คุณทุม อรรถวุฒิ ธิชาญ ณัฐวุฒิ บุญยอ จักรกฤษณ์ กองโส กรกนก แสงมณี

แนะนำ ติชม หรือนำเสนอบุคคลเพื่อสัมภาษณ์ได้ที่ กองพัฒนานักศึกษา โทร. 053-776019 หรือ Inbox มาที่ Facebook https://www.facebook.com/publicrelations.snk