CRRU THE IDOL 132 การัณยภาศ โลมากุล นักศึกษา มร.ชร. เหรียญเงิน มวยไทยสมัครเล่น เจียงฮายเกมส์

กองพัฒฯ มร.ชร. จัดงานเลี้ยงขอบคุณนักแสดงและทีมงานละครเวที “พญามังรายหลวง”
December 24, 2018
CRRU Alumni : นนทกร ปั้นกันอินทร์ กิจการส่วนตัว MARK ORGANIZER
January 1, 2019
Show all

CRRU THE IDOL 132 การัณยภาศ โลมากุล นักศึกษา มร.ชร. เหรียญเงิน มวยไทยสมัครเล่น เจียงฮายเกมส์

SPIRIT OF A FIGHTER การัณยภาศ โลมากุล นักศึกษา มร.ชร. เจ้าของเหรียญเงิน มวยไทยสมัครเล่น เจียงฮายเกมส์

6 ปีก่อนหน้านี้ การัณยภาศ โลมากุล นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาพลศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) และนักมวยไทยอาชีพ เดินทางไปเรียนหนังสือและใช้ชีวิตในต่างบ้านต่างถิ่น หลังจากเก็บเกี่ยวความรู้ บ่มเพาะประสบการณ์ชีวิต และคิดทบทวนถึงอนาคต หนุ่มนักสู้เจ้าของเหรียญเงิน มวยไทยสมัครเล่น รุ่นไลท์เวลเตอร์เวท ชาย น้ำหนักเกิน 60 กก. แต่ไม่เกิน 63.5 กก. จาก “เจียงฮายเกมส์” กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 ณ จังหวัดเชียงราย และเหรียญทอง มวยไทยสมัครเล่นชาย รุ่นไลท์เวลเตอร์เวท น้ำหนักเกิน 60 กก. และไม่เกิน 63.5 กก. จาก “กล้วยไข่เกมส์” กีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคเหนือ ครั้งที่ 31 เมื่อวันที่ 23-27 ธันวาคม 2561 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร ตัดสินใจหวนกลับคืนสู่เชียงรายบ้านเกิด เพื่อศึกษาเล่าเรียนในระดับอุดมศึกษาที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ภายใต้ไออุ่นจากคนในครอบครัวที่คุ้นเคย พร้อมกับการตั้งปณิธานในการนำทักษะด้านการชกมวยที่มีอยู่มารับใช้จังหวัดบ้านเกิด เพื่อให้สังคมภายนอกได้รับรู้ว่า นอกจากศิลปวัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยวสวยงาม ดินแดนล้านนาแห่งนี้ ก็มีนักมวยที่มีความสามารถโดดเด่นระดับประเทศ

แฟนคลับรายการมวยทางโทรทัศน์คงคุ้นเคยกับนักมวยคนนี้อยู่บ้างไม่มากก็น้อย “เหนือพยัคฆ์ ม.ราชภัฏเชียงราย” คือฉายาที่การัณยภาศใช้ในการแข่งขันชกมวยในรายการต่างๆ แต่กว่าจะก้าวขึ้นมาในระดับนี้ได้ การัณยภาศต้องพบกับบททดสอบมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การที่คุณแม่ไม่อยากให้เขาเป็นนักมวย หรือการบาดเจ็บรุนแรงถึงขนาดดั้งจมูกหัก กระนั้นก็ไม่มีสิ่งใดสามารถหยุดยั้งความหลงใหลในกีฬาหมัดมวยของหนุ่มคนนี้ได้ เพราะกีฬามวยเหมือนเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเขาไปแล้ว

The Idol พาไปทำความรู้จักการัณยภาศ ฮีโร่เหรียญเงินกีฬาแห่งชาติ เจียงฮายเกมส์ ผู้สร้างชื่อเสียงให้แก่จังหวัดเชียงรายบ้านเกิด และหนึ่งในความภาคภูมิใจของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

เส้นทางหมัดมวยของการัณยภาศเริ่มต้นขึ้นตอนที่เขาอายุ 7 ปี จากการที่คุณพ่อซึ่งเป็นอดีตนักมวยไทย มักพาลูกชายติดสอยห้อยตามไปดูการแข่งขันชกมวยเป็นประจำ เด็กชายซึมซับกีฬามวยไทยจนอยากลองขึ้นไปชกบนสังเวียน เลยเข้าไปฝึกซ้อมมวยไทยที่ค่ายมวย “ส. เรวดี” ใน อ.เมือง จ. เชียงราย นับตั้งแต่นั้นมา เมื่อฝีมือแกร่งกล้า ด.ช. การัณยภาศชิมลางขึ้นชกในรายการมวยที่จัดขึ้นในงานวัดแห่งหนึ่ง ด้วยค่าตัว 250 บาท

ครั้งแรกบนสังเวียนของเจ้าหนูไม่สวยงามนัก เขาพบกับความปราชัย กระนั้นด้วยเลือดแห่งนักสู้ที่มีอยู่ในตัว เขากลับไปฝึกซ้อมหนักขึ้นเพื่อขึ้นชกในรายการต่อไป นับจากนั้นมา มวยไทยก็กลายมาเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของหนุ่มคนนี้ การัณยภาศเดินสายชกมวยในรายการต่างๆ ในพื้นที่ทั่วภาคเหนือและทั่วประเทศ รวมถึงก้าวไปเป็นนักมวยที่ขึ้นชกในรายการมวยทางสถานีโทรทัศน์ เช่น 8 MAX มวยไทย ทางช่อง 8 สิริรวมประมาณ 200-300 ไฟต์ เฉลี่ย 1-2 ไฟล์ต่อเดือน ซึ่งช่วงที่เขาไปเรียนมัธยมที่โรงเรียนกีฬาจังหวัดลำปาง ก็ยังแบ่งเวลาไปชกมวยอยู่

จุดเปลี่ยนในชีวิตของการัณยภาศเกิดขึ้นหลังจากจบ ม. ปลาย เขาตัดสินใจหวนกลับคืนสู่เชียงรายบ้านเกิด เพื่อศึกษาเล่าเรียนในระดับอุดมศึกษาที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ด้วยปณิธานในการนำทักษะด้านการชกมวยที่มีอยู่มารับใช้จังหวัดบ้านเกิด เพื่อให้สังคมภายนอกได้รับรู้ว่า นอกจากศิลปวัฒนธรรม ดินแดนล้านนาที่ชื่อเชียงราย ก็มีนักมวยที่มีความสามารถโดดเด่นในระดับประเทศ ซึ่งเจียงฮายเกมส์ เป็นเวทีแจ้งเกิดนักมวยฝีมือดีคนนี้

การัณยภาศเล่าย้อนถึงตารางฝึกซ้อมให้ฟัง วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 6 โมงเช้าเริ่มซ้อมโดยการวิ่งจ็อกกิ้งประมาณครึ่งชั่วโมง ต่อด้วยเตะเป้า วิดพื้น กายบริหาร ฯลฯ จนถึง 8 โมงเช้า แล้วกลับมาซ้อมอีกครั้งตอน 4 โมงเย็น ด้วยกิจกรรมรูปแบบที่คล้ายกับช่วงเช้า ซ้อมไปจนถึง 1 ทุ่ม ส่วนวันเสาร์ฝึกซ้อมลงนวมโดยใช้รูปแบบของมวยสากลสมัครเล่น เพื่อฝึกทักษะการออกหมัด และวันอาทิตย์เป็นวันพักผ่อน โดยฝึกซ้อมรูปแบบนี้เป็นเวลา 1 เดือน ที่ โรงยิมส์เอนกประสงค์ โรงเรียนเทศบาล 5 (เด่นห้า)

ณ ตอนนี้ เหรียญเงินที่คว้ามาได้จากเจียงฮายเกมส์ เป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจสูงสุดของนักมวยที่ชื่อการัณยภาศ เพราะเป็นรายการใหญ่ระดับประเทศที่เขาลงแข่งขันครั้งแรก และสามารถคว้าเหรียญรางวัลมาได้ ส่วนความภาคภูมิใจอีก 2 อย่างที่ทำให้เขายิ้มมีความสุขทุกครั้งที่นึกย้อนกลับไปคือ

ชัยชนะเหนือนักมวยที่ชื่อ วินนี่ ในรายการ 8 MAX มวยไทย ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 “ช่วงแรกคิดว่าคงสู้ไม่ได้แน่ๆ เพราะคู่ต่อสู้เป็นถึงแชมป์รุ่น 60 กิโลกรัม แต่พอชกไปเรื่อยๆ ก็เปลี่ยนความคิด ฮึดสู้อย่างเต็มที่ สุดท้ายก็ชนะน็อคได้อย่างเหนือความคาดหมาย”

เหรียญทองแดง มวยไทยสมัครเล่น รุ่นแบนตั้มเวท  น้ำหนักเกิน 51 ไม่เกิน 54 กก. –ชาย จาก จันทบูรเกมส์ กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 31 เมื่อปี 2558 ณ จังหวัดจันทบุรี

อย่างไรก็ตาม ทุกครั้งที่ขึ้นชกการัณยภาศก็พร้อมทำหน้าที่บนสังเวียนอย่างเต็มกำลังความสามารถ ไม่ว่ารายการเล็กรายการใหญ่ เขาสู้เต็มร้อย ด้วยจิตวิญญาณของนักสู้ที่แท้จริง     

 

Brief Biography

การัณยภาศ โลมากุล เกิดวันที่ 27 ตุลาคม 2542 อายุ 19 ปี จบ ม. 6 และ ม.3 จากโรงเรียนกีฬาจังหวัดลำปาง

 

ภาพ กวิน แดงโชติ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชานิเทศศาสตร์ (การสื่อสารสื่อใหม่) คณะวิทยาการจัดการ

ศิลปกรรม ฐิตาพร สิทธิ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาภาษาอังกฤษเฉพาะกิจ คณะมนุษยศาสตร์

 

THE IDOL บทสัมภาษณ์สร้างแรงบันดาลใจ ใช้ชีวิตด้วย Passion โดยกองพัฒนานักศึกษา และนักศึกษากลุ่มสื่อสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.)

ที่ปรึกษา : ผศ.ดร. ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี ผศ. สุทัศน์ คล้ายสุวรรณ์ รองอธิการบดี นิคม อัสสรัตนะสุขิน ผู้อำนวยการกองพัฒนานักศึกษา

บรรณาธิการบริหาร : พันธ์ศักดิ์ วรรณคำ

บรรณาธิการศิลปกรรม : อนุรักษ์ แสนเขื่อน

บรรณาธิการฝ่ายภาพ : สุกฤษติ์ ใจวงค์

ฝ่ายภาพ และศิลปกรรม : ฐิตาพร สิทธิ อธิพงศ์ วาณิชยานุเคราะห์ กวิน แดงโชติ ทวี คุณทุม อรรถวุฒิ ธิชาญ ณัฐวุฒิ บุญยอ จักรกฤษณ์ กองโส กรกนก แสงมณี

แนะนำ ติชม หรือนำเสนอบุคคลเพื่อสัมภาษณ์ได้ที่ กองพัฒนานักศึกษา โทร. 053-776019 หรือ Inbox มาที่ Facebook https://www.facebook.com/publicrelations.snk