CRRU THE IDOL 130 ณัฐพร พรหมมินทร์ ทรงศักดิ์ ปัญญาราช ศิษย์เก่า มร.ชร. เหรียญเงิน เปตอง คู่ผสม เจียงฮายเกมส์

การัณยภาศ โลมากุล เหรียญเงิน มวยไทยสมัครเล่น เจียงฮายเกมส์ กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46
December 14, 2018
CRRU Alumni : พิมพรรณ และวิราช เขื่อนเพชร เจ้าของ Time Chiangrai ร้านกาแฟและ Coworking Space
December 18, 2018
Show all

CRRU THE IDOL 130 ณัฐพร พรหมมินทร์ ทรงศักดิ์ ปัญญาราช ศิษย์เก่า มร.ชร. เหรียญเงิน เปตอง คู่ผสม เจียงฮายเกมส์

ชีวิตและหัวใจมอบให้เปตอง ณัฐพร พรหมมินทร์ ทรงศักดิ์ ปัญญาราช ศิษย์เก่า มร.ชร. เจ้าของเหรียญเงิน เปตอง คู่ผสม เจียงฮายเกมส์

เจียงฮายเกมส์ กีฬาแห่งชาติครั้งที่ 46 รูดม่านปิดฉากไปกว่าครึ่งเดือน แต่ช่วงเวลาแห่งความสุขถูกเก็บไว้เป็นอย่างดีในความทรงจำของใครหลายคน หนึ่งในนั้นคือ ณัฐพร พรหมมินทร์ ศิษย์เก่าระดับปริญญาตรีสาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ สำนักวิชาบริหารรัฐกิจ รหัสปี 55 และทรงศักดิ์ ปัญญาราช ศิษย์เก่าสาขาวิชาพลศึกษา คณะครุศาสตร์ รหัสปี 53 มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) นักกีฬาตัวแทนจังหวัดเชียงราย ที่สามารถคว้าเหรียญเงิน กีฬาเปตอง ประเภทคู่ผสมมาครอบครองได้อย่างสมศักดิ์ศรี แม้ไม่สามารถก้าวไปถึงตำแหน่งผู้ชนะเลิศลำดับที่ 1 แต่ทั้งคู่ก็พอใจกับผลการแข่งขัน เพราะเข้าใจสัจธรรมที่ว่าของการแข่งขันกีฬาที่ต้องมีผู้แพ้และผู้ชนะ เหนืออื่นใด นักกีฬาคนเก่งศิษย์เก่าจากรั้วเทา-แสด ได้ทุ่มเททำผลงานอย่างสุดความสามารถ จนสามารถชนะใจคนดูชาวเชียงรายได้เป็นที่เรียบร้อย

หากทำสิ่งใดด้วยความรักและความทุ่มเท เชื่อว่าผลสุดท้ายปลายทางย่อมนำมาซึ่งความสำเร็จสมดังความปรารถนา เหมือนกับที่ณัฐพรและทรงศักดิ์ได้ทำให้เห็นเป็นตัวอย่าง ในการมอบชีวิตและหัวใจให้กับกีฬาเปตอง พวกเขาพร้อมแล้วกับการบอกเล่าถึงเส้นทางการเป็นนักกีฬาเปตอง

ดูเหมือนกีฬาเปตองจะไม่ค่อยแพร่หลายในหมู่คนรุ่นใหม่สักเท่าไหร่ ทำไมพวกคุณถึงสนใจเปตอง

ณัฐพร : จริงๆ ถ้าได้ลองเล่นเปตองจะรู้ว่าเป็นกีฬาที่สนุกและเล่นง่ายนะ เริ่มสนใจเปตองตั้งแต่ตอนเรียนปี 1 ไปสมัครชมรมเปตองของมหาวิทยาลัยฯ พอเข้าไปอยู่ในชมรมก็ได้หัดและฝึกฝนมาเรื่อยๆ รวมตัวฝึกซ้อมช่วงเย็นหลังเลิกเรียน รวมถึงทุกวันเสาร์จะร่วมแข่งขันเปตองของเชียงรายลีค ของแต่ละชมรม เพื่อเก็บคะแนน และเดินทางไปแข่งขันทั้งในจังหวัดเชียงรายและต่างจังหวัด เพื่อฝึกซ้อม ปรับความพร้อมและสร้างความคุ้นเคยกับพื้นสนามของแต่ละที่ โดยที่มหาวิทยาลัยฯ มีพี่นึก (นายพิพัฒน์ กรรณิกา-เจ้าหน้าที่กองอาคารสถานที่ มร.ชร.) คอยฝึกสอนให้ ส่วนที่ชมรม คัดตัวแทนจังหวัด มีคุณเจริญศรี ชัยเลิศ คอยดูแล

ทรงศักดิ์ : ผมเริ่มสนใจกีฬาเปตองตั้งแต่ตอนเรียนอยู่ชั้นป. 4 ครับ ที่สนใจเพราะเห็นคุณครูที่โรงเรียนเล่นแข่งเปตองกัน แล้วผมไปนั่งดูข้างๆ สนาม เห็นว่าน่าสนุกดี รู้สึกประทับใจ อยากเล่นบ้าง ผมกับเพื่อนอีกประมาณ 4-5 คนจึงแอบไปเอาลูกเปตองของโรงเรียนมาเล่น มาฝึก แต่โชคร้ายที่เอาไปเล่นใกล้สระน้ำในโรงเรียน ทำให้ลูกเปตองตกลงไปในสระ จึงโดนเรียกเข้าห้องปกครอง ถูกว่ากล่าวตักเตือน คุณครูเลยบอกว่า ถ้าอยากเล่นเปตองให้มาฝึกซ้อม เพื่อเป็นตัวแทนของโรงเรียนแข่งขันกีฬาระดับกลุ่มตำบล จากนั้นมาก็ฝึกซ้อมเปตองช่วงหลังเลิกเรียนและวันเสาร์-อาทิตย์ ตามโปรแกรมที่ตัวเองตั้งไว้ โดยช่วงที่เริ่มเล่นใหม่ๆ ตั้งแต่ชั้น ป.4 ถึง ม.4 มีคุณครูนพดล ทวีสุข คุณครูโรงเรียนศรีดอนไชยวิทยา คอยฝึกสอน คอยซ้อมให้ ต่อมาขึ้น ม. ปลาย ได้เป็นตัวแทนจังหวัดเชียงราย และได้รับเกียรติจาก ร.ต.ต อำนาจ เมืองใจ มาช่วยดูแลและเป็นผู้ฝึกสอนในระดับจังหวัด ส่วนที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย โค้ชนึก (พิพัฒน์ กรรณิกา) เป็นผู้ฝึกสอนครับ

 

แข่งขันมาหลายปี กอบโกยรางวัลมาก็มาก ถ้าให้เลือก 3 ที่ภาคภูมิใจที่สุด จะเลือกรางวัลไหน? เพราะอะไร?

ณัฐพร : รางวัลแรกขอเลือกรายการล่าสุด เหรียญเงิน คู่ผสม เจียงฮายเกมส์ เพราะเป็นการแข่งขันรายการใหญ่และยากมากที่สุดตั้งแต่แข่งมา ได้ประชันฝีมือกับทีมชาติหลายต้อหลายคน สุดท้ายก็ทำสำเร็จ ได้เหรียญรางวัล

รางวัลต่อมา แข่งขันเปตองเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จย่า (สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี) ประเภททีมผสม 3 คน ครั้งนั้นได้เหรียญเงิน ภูมิใจเพราะเป็นประเภทที่ยากและไม่ค่อยมีการจัดแข่งขันบ่อยนัก ต้องใช้ความเข้าใจ ความร่วมมือในทีมอย่างมาก

ส่วนรางวัลสุดท้ายคือ เหรียญทองแดง กีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ที่เชียงใหม่ ประเภททีมหญิง 3 คน เพราะเป็นการแข่งขันที่ใช้เวลานานและสนุกมาก ต้องใช้ความสามัคคี  สุดท้ายได้ที่ 3 ก็ภูมิใจและพอใจ

ทรงศักดิ์ : รางวัลแรก รองชนะเลิศอับดับ 1 เหรียญเงิน กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 28 ที่จังหวัดภูเก็ต เพราะเป็นปีสุดท้ายในการเล่นระดับเยาวชนอายุไม่เกิน 20 ปี และเป็นครั้งแรกที่ได้รับรางวัลระดับประเทศ

ต่อมา รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เหรียญเงิน กีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 40 พลบดีเกมส์ ที่ชลบุรีและครั้งที่ 41 มอดินแดงเกมส์ ที่ขอนแก่น

สุดท้าย คือรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เหรียญเงิน กีฬาแห่งชาติครั้งที่ 43 นครราชสีมาเกมส์ และเจียงฮายเกมส์ กีฬาแห่งชาติปีล่าสุด ครั้งที่ 46

 

คิดว่าเสน่ห์ของเปตองอยู่ตรงไหน

ณัฐพร : เป็นกีฬาที่เล่นง่าย ไม่สลับซับซ้อนเท่าไหร่ เล่นได้ตลอด เล่นได้ทุกเพศทุกวัย และช่วยสร้างความรักความสามัคคีให้กับผู้เล่น

ทรงศักดิ์ : ถ้าในด้านเกมการแข่งขัน เสน่ห์ของเปตองคือการที่แต่ละทีมได้แสดงฝีมืออย่างสุดฝีมือ ทั้งการวางเข้าลูกเปตอง วางยังไงให้คู่ต่อสู้แก้เกมได้ยากที่สุด และการตีลูกเปตอง ตียังไงให้ลูกตีของเราทำให้คู่ต่อสู้กลัวมากที่สุด ส่วนอีกด้านหนึ่งคือมิตรภาพ เปตองเป็นกีฬาเพื่อสร้างมิตรภาพที่แท้จริง ทำให้ได้พบได้รู้จักคนมากมาย ในการแข่งขันแต่ละครั้งจะได้เจอเพื่อนใหม่ๆ เสมอ และไม่ว่าผลการแข่งขันจะออกแพ้หรือชนะ หลังจบเกมพวกเรานักกีฬาเปตองจะแสดงออกด้วยการจับมือพูดคุยกัน แสดงถึงการมีสปีริตนักกีฬา และมิตรภาพที่ดีต่อกัน

 

ทุกวันนี้เข้าสู่วัยทำงาน ยังมีเวลาเล่นหรือแข่งขันเปตองอยู่ไหม

ณัฐพร : ยังเล่นอยู่ค่ะ เล่นในนามชมรม รวมถึงแข่งขันเปตองตามรายการต่างๆ ทั้งในจังหวัดเชียงรายและต่างจังหวัด

ทรงศักดิ์ : ผมเป็นผู้เล่นและผู้ฝึกสอนครับ ถ้าถามว่าเล่นหรือแข่งขันบ่อยแค่ไหน ตอบเลยว่าเกือบทุกอาทิตย์ก็ว่าได้ เพราะทุกวันนี้โปรแกรมการแข่งขันมีเยอะมากๆ ให้เราได้เลือกลงแข่งขัน ส่วนใหญ่แข่งวันเสาร์และวันอาทิตย์ ทำให้ไม่รบกวนเวลาทำงาน จึงได้เข้าร่วมแข่งขันอยู่เป็นประจำ ในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน เช่น แพร่ ลำปาง อุตรดิตถ์ น่าน พะเยา เชียงใหม่ รวมถึงเชียงราย เราก็เลือกโปรแกรมการแข่งขันที่น่าสนใจแล้วสมัครเข้าแข่งขันครับ

 

เชื่อว่านักศึกษาหลายคนอยากเอาดีด้านกีฬาเปตอง ช่วยแนะนำหน่อยว่าต้องมีทัศนคติอย่างไร มีแนวคิด มีหลักการฝึกซ้อมอย่างไร เพื่อให้เล่นเก่งเหมือนพวกคุณ 

ณัฐพร : หลักการฝึกซ้อมเปตองที่ยึดถือคือ ต้องหมั่นฝึกฝนให้แข็งแกร่ง ให้พร้อมทั้งด้านร่างกายและด้านจิตใจ ที่สำคัญเลยก็คือ ด้านสติปัญญา ไอคิว อีคิว เพื่อให้สามารถรับมือได้กับทั้งเกมรับและเกมรุกของคู่ต่อสู้ในแต่ละสถานการณ์ตลอดการแข่งขัน

ทรงศักดิ์ : อย่าไปกลัว อย่าไปท้อกับคำว่าแพ้ เพราะกว่าผมจะก้าวขึ้นมาเล่นระดับนี้ได้ ต้องผ่านการแข่งขันมาเป็นพันๆ ครั้ง ซ้อมแล้วซ้อมอีก ยิ่งแพ้ก็ต้องยิ่งซ้อม ซ้อมให้หนักกว่าคนที่เก่งกว่าเรา แล้ววันหนึ่งเราจะเก่งเหมือนเขา ผมมีคติประจำใจในการเล่นกีฬาเปตองว่า คนที่เล่นเก่งไม่มีทางเก่งได้ตลอดไป แต่คนที่ขยันซ้อมนี้แหละที่น่ากลัวในวันข้างหน้า สุดท้ายอยากฝากถึงน้องๆ ว่า อยากเก่งอย่าหยุดซ้อม เวลาซ้อมๆ ให้หนัก อย่าเอาเวลาซ้อมมาเล่นกันโดยโยนๆ ไปอย่างงั้นแหละ พอถึงเวลาก็ขับรถกลับหอ กลับบ้าน ถ้าคุณทำแบบนี้คุณไม่มีทางเก่งกว่าคนที่คุณแพ้เขามา และไม่มีวันชนะเขาได้เลย สุดท้ายขอขอบคุณมากครับ ที่ให้เกียรติผมได้ถ่ายทอดประสบการณ์การเล่นเปตองตลอด 16 ปีที่ผ่านมา

 

Brief Biography

ณัฐพร พรหมมินทร์ เกิดวันที่ 17 กันยายน 2534 อายุ 27 ปี จบ ปวช. 3 และม.3 จากโรงเรียนสารภีพิทยาคม จังหวัดเชียงใหม่ ปัจจุบันประกอบอาชีพอิสระ

ทรงศักดิ์ ปัญญาราช เกิดวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2535 อายุ 26 ปี จบ ม.6 จากโรงเรียนปล้องวิทยาคม จังหวัดเชียงราย และม.3 จากโรงเรียนศรีดอนไชยวิทยา จังหวัดเชียงราย ปัจจุบันรับราชการครู โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 15 (เวียงเก่าแสนภูวิทยาประสาท) อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย

 

ขอบคุณภาพบางส่วนจากเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/katuidui

ศิลปกรรม ฐิตาพร สิทธิ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาภาษาอังกฤษเฉพาะกิจ คณะมนุษยศาสตร์

 

THE IDOL บทสัมภาษณ์สร้างแรงบันดาลใจ ใช้ชีวิตด้วย Passion โดยกองพัฒนานักศึกษา และนักศึกษากลุ่มสื่อสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.)

ที่ปรึกษา : ผศ.ดร. ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี ผศ. สุทัศน์ คล้ายสุวรรณ์ รองอธิการบดี นิคม อัสสรัตนะสุขิน ผู้อำนวยการกองพัฒนานักศึกษา

บรรณาธิการบริหาร : พันธ์ศักดิ์ วรรณคำ

บรรณาธิการศิลปกรรม : อนุรักษ์ แสนเขื่อน

บรรณาธิการฝ่ายภาพ : สุกฤษติ์ ใจวงค์

ฝ่ายภาพ และศิลปกรรม : ฐิตาพร สิทธิ อธิพงศ์ วาณิชยานุเคราะห์ กวิน แดงโชติ ทวี คุณทุม อรรถวุฒิ ธิชาญ ณัฐวุฒิ บุญยอ จักรกฤษณ์ กองโส กรกนก แสงมณี

แนะนำ ติชม หรือนำเสนอบุคคลเพื่อสัมภาษณ์ได้ที่ กองพัฒนานักศึกษา โทร. 053-776019 หรือ Inbox มาที่ Facebook https://www.facebook.com/publicrelations.snk